.

THỦ THUẬT BẤM MÁY | BÀI HỌC 15: Chụp màn trình diễn pháo hoa

Thứ năm - 24/08/2017 08:08
1
Tiêu cự: 28 mm (tương đương 35 mm), f-stop: 14, Tốc độ chụp: 23 giây.
 

Mùa hè là mùa trình diễn bắn pháo hoa. Với chiếc máy ảnh trong tay, bạn có thể ghi lại được những khoảnh khắc tuyệt vời của những chùm pháo hoa rực rỡ thắp sáng bầu trời đêm. Bạn đã sẵn sàng để chụp vài bức ảnh pháo hoa trong mùa hè này chưa?

 

Chuẩn bị để chụp ảnh pháo hoa

Để chụp đẹp những chùm pháo hoa nở bung trên bầu trời, bạn sẽ cần gắn cố định máy ảnh với chân máy, vì màn trập phải được giữ mở trong một khoảng thời gian dài. Bạn cũng sẽ cần có điều khiển từ xa* để mở màn trập vào đúng thời khắc thích hợp. Khi chụp pháo hoa việc bạn có thiết bị phù hợp là điều rất quan trọng nhưng việc tìm được địa điểm chụp thích hợp cũng quan trọng không kém. Hãy cố gắng tìm một vị trí trong khu vực quan sát chính để nghe rõ thông báo và ở gần hơn với vị trí bắn pháo hoa mà bạn muốn chụp, cũng như tận hưởng được không khí của màn trình diễn pháo hoa ấy. Khi chụp ảnh từ vị trí này, hãy chú ý tránh gây cản trở tầm nhìn của những người xung quanh bạn. Nếu chân máy quá cao, hãy hạ thấp xuống để tránh cản trở tầm nhìn của những người đứng sau bạn và tránh làm mờ ảnh do gió thổi và rung máy. Hãy kiểm tra trước để đảm bảo bạn được phép dùng chân máy ở vị trí đó.

* Loại điều khiển từ xa có thể sử dụng tùy thuộc vào model máy ảnh của bạn. Xem ở đây.
 

Vào ngày diễn ra màn trình diễn, hãy đến địa điểm đó và sắp đặt trang thiết bị khi trời hãy còn sáng. Bạn cũng cần kiểm tra xem ở đó có đường dây điện hay đèn đường cản trở tầm ngắm của bạn khi chụp ảnh không.
Ống kính để sử dụng có thể khác nhau tùy vào khoảng cách từ bạn tới khu vực bắn pháo hoa và loại ảnh mà bạn muốn chụp, tuy nhiên bạn nên sử dụng các ống kính zoom chuẩn trong bộ ống kính của bạn. Với loại ống kính này, bạn có thể chụp được nhiều bức ảnh có góc rộng hơn với tiêu cự ngắn (1) và những bức ảnh tele chi tiết hơn với tiêu cự dài (2).
 

les15 1 1 modal

(1) Tiêu cự: 20 mm.                                                                              2) Tiêu cự: 70 mm.
les15 1 2 modal
Ảnh chụp từ khoảng cách xa với cài đặt chụp tele.


Thiết lập thông số cài đặt máy ảnh

Sau khi đã sắp đặt trang thiết bị, hãy thiết lập thông số cài đặt cho máy ảnh.
Thiết lập chế độ chụp trên máy ảnh thành chế độ M, rồi thiết lập độ nhạy sáng, khẩu độ và tốc độ chụp.

1.Độ nhạy sáng

Pháo hoa rất sáng, vì vậy bạn nên chụp ảnh với độ nhạy sáng cố định ở mức ISO 100. Bạn có thể điều chỉnh độ sáng của pháo hoa bằng khẩu độ chụp.

2.Khẩu độ (f-stop)

Dù chỉ số f-stop thích hợp thay đổi theo loại pháo hoa, bạn vẫn có thể chụp nhiều loại pháo hoa với độ phơi sáng thích hợp sử dụng f-stop là f13. Nếu cảm thấy vệt pháo hoa bạn chụp quá tối hoặc quá sáng, bạn có thể sử dụng chỉ số f-stop trong khoảng f10 và f18 làm chuẩn.
Mặc dù cách tốt nhất là tinh chỉnh f-stop theo loại pháo hoa nhưng bạn nên giữ cố định f-stop và tập trung vào tốc độ chụp cho đến khi bạn nắm bắt được kỹ thuật chụp ảnh.

3.Tốc độ chụp

Điểm mấu chốt để chụp được những bức ảnh pháo hoa ấn tượng là biết được phải giữ màn trập mở trong bao lâu. Đối với tốc độ chụp, chọn [BULB] để bạn có thể điều chỉnh bằng tay thời gian mở màn trập.
Khi bạn nghe thấy thông báo bắt đầu bắn pháo hoa, hãy mở màn trập và giữ mở cho đến khi chùm pháo hoa nở bung biến mất. Bạn sẽ có thể ghi lại được hình ảnh các vệt pháo hoa như trong hình (1). Nếu tốc độ chụp quá nhanh, pháo hoa sẽ xuất hiện giống những điểm chấm như trong hình (2).
Ngoài ra, do máy ảnh phải được cấu hình để bấm nút chụp bằng điều khiển từ xa, hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra trước phương pháp cài đặt này và phương pháp này cũng khác nhau tùy theo model máy ảnh. Xem Sổ tay hay Tài hiệu hướng dẫn sử dụng để biết thêm chi tiết.
Bạn vẫn có thể dùng [BULB] để bấm nút chụp mà không cần dùng điều khiển từ xa, nhưng hãy chú ý vì khi bấm nút chụp có thể làm rung máy và gây nhòe mờ ảnh chụp.
Trong mọi trường hợp, hãy nhớ tắt các chức năng Phơi sáng khử nhiễu lâu (Exposure NR) và chống rung quang học SteadyShot.
 

les15 2 1 modal
(1) Tốc độ chụp: 4 giây.                                                                      (2) Tốc độ chụp: 1/100 giây.

Trong khi việc giữ màn trập mở trong suốt khoảng thời gian các chùm pháo hoa liên tiếp nở bung trên bầu trời có thể tạo ra bức hình tuyệt mỹ thì ánh sáng từ nhiều chùm pháo hoa khác nhau có thể chồng lên cùng một vị trí, tạo ra hình ảnh có chứa các vùng trắng và dư sáng.
 
les15 2 2 modal
Nhiều chùm pháo hoa nở bung chồng chéo lên nhau.


Bây giờ bạn đã sẵn sàng để chụp ảnh

Bây giờ thiết bị của bạn đã sẵn sàng và bạn đã hoàn tất việc cài đặt máy ảnh, hãy bắt đầu chụp ảnh.
Trước tiên, hãy điều chỉnh khung lấy nét của máy ảnh vào pháo hoa. Dùng chức năng lấy nét bằng tay (MF) để điều chỉnh khung lấy nét vào các chùm pháo hoa. Vì rất khó để có thể điều chỉnh lấy nét từ lúc cụm pháo hoa đầu tiên nở bung trên bầu trời nên bạn hãy điều chỉnh lấy nét trên những lần xuất hiện đầu tiên của pháo hoa để chuẩn bị cho những khoảnh khắc tuyệt vời ở giữa buổi và cả thời điểm cao trào vào cuối màn trình diễn. Để lấy nét chi tiết hơn, hãy sử dụng chức năng Hỗ trợ lấy nét bằng tay (MF Assist) và Phóng đại lấy nét (Focus Magnifier).
Nếu bạn chưa quen dùng MF, bạn có thể để chức năng lấy nét tự động (AF) lấy nét vào các chùm pháo hoa, rồi chuyển nhanh về chế độ lấy nét bằng tay MF. Với bất kỳ tình huống nào trong hai trường hợp trên, bạn có thể phóng đại hình ảnh đã chụp trên màn hình để kiểm tra xem chủ thể chụp đã được lấy nét chưa.
Sau khi đã lấy nét được pháo hoa, bạn có thể tiếp tục chụp với cùng vị trí lấy nét đó, vị trí này có thể thay đổi nếu bạn thay đổi bố cục hoặc chế độ phóng to hay thu nhỏ. Trong những trường hợp như vậy, bạn nên kiểm tra lấy nét của hình đã chụp.
 

2
Phóng đại một phần pháo hoa trên màn hình.

Cân bằng trắng là chỉ số quan trọng khi chụp ảnh pháo hoa có chứa cùng màu sáng mà bạn nhìn thấy. Trong khi bạn có thể ghi lại được màu sắc tuyệt đẹp chỉ với chức năng [AWB] (tự động cân bằng trắng), để có được màu sắc trung thực hơn, hãy thử chọn Sáng chói [Incandescent] để chụp pháo hoa có màu trung gian, như màu lục lam, hồng và vàng chanh, đồng thời dùng Ánh sáng ngày [Daylight] để chụp pháo hoa có nhiều màu cam trong đó.
Để bức hình có nhiều màu sắc phong phú hơn, hãy dùng Kiểu sáng tạo (Creative Style) và điều chỉnh độ bão hòa về giá trị cao hơn để tạo ra những bức hình sống động hơn.
 
les15 3 3 modal
Cân bằng trắng [AWB].
les15 3 4 modal
Cân bằng trắng [Incandescent] (sáng chói).
les15 3 5
Độ bão hòa cao hơn.


Nếu ảnh xuất hiện màu có sắc trắng hoặc có màu xỉn dù bạn đã điều chỉnh cân bằng trắng và độ bão hòa, ảnh chụp có thể bị dư sáng. Nếu điều này xảy ra, hãy giảm khẩu độ một chút và chụp lại.

Nếu bạn có thể chụp ảnh thoải mái, hãy thử thay đổi bố cục ảnh để phù hợp với pháo hoa.
Dù bố cục ảnh lý tưởng phụ thuộc vào ống kính đang sử dụng, vị trí chụp ảnh, hình ảnh bạn đang cố tạo ra, để chụp môt bức hình pháo hoa đang nở bung trên bầu trời, hãy sử dụng bố cục dọc và để chụp nhiều chùm pháo hoa đang nở bung theo góc ngắm rộng, chẳng hạn như những khoảnh khắc thường xảy ra vào thời điểm cuối của màn hình diễn lớn, hãy sử dụng bố cục ngang để có thể thu trọn màn pháo hoa rực rỡ vào trong bức ảnh. Bạn cũng có thể chụp ngang khi môt bức ảnh pháo hoa đang nở bung trên bầu trời cùng với cảnh nền.
 

les15 3 6 modal
Chụp dọc.
les15 3 7 modal
Chụp ngang với nhiều chùm pháo hoa đang nở bung theo góc ngắm rộng.

Dùng điều khiển từ xa

Chụp pháo hoa bằng chế độ [BULB] cần có điều khiển từ xa. Với điều khiển từ xa ở chế độ [BULB], bạn có thể tùy chỉnh vệt pháo hoa và số chùm pháo hoa nở bung trong một bức hình. Vì bạn có thể bấm nút chụp bất cứ khi nào bạn muốn mà không cần nhìn vào máy ảnh, bạn không còn bị ràng buộc vào việc phải nhìn vào máy ảnh nữa nên bạn có thể chiêm ngưỡng màn trình diễn pháo hoa.
Ngoài ra, việc sử dụng điều khiển từ xa giúp giảm các bức hình bị nhòe mờ do rung máy ảnh khi bấm nút chụp và cho phép phơi sáng dài trên 30 giây, điều này khá hữu ích khi bạn chụp ảnh vào buổi đêm và chụp trời đêm sử dụng chân máy.
 

* Điều khiển từ xa có sẵn tùy vào model máy ảnh. Kiểm tra khả năng tương thích của điều khiển từ xa trước khi mua.

les15 4 1 modal
Tốc độ chụp: 37 giây.
3
RM-VPR1

Điều khiển từ xa có nhiều cổng kết nối. Cho phép vận hành từ xa chức năng zoom và khóa màn trập (bulb) và có đi kèm dây cáp để chụp ảnh tĩnh và quay phim.

Nguồn tin: SONY

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TOP NEWS
TOP VIDEO
tranh tạo động lực
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay2,838
  • Tháng hiện tại57,855
  • Tổng lượt truy cập6,021,565
Đối tác
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây