.

KIẾN THỨC CƠ BẢN | BÀI 3: Chế độ lấy nét tự động (AF)

Thứ năm - 18/05/2017 08:17

Chế độ lấy nét tự động (AF)

Lấy nét tự động (AF) là tính năng tự động lấy nét chủ thể của máy ảnh. Hầu hết các loại máy ảnh kỹ thuật số thông thường đều có tính năng này. Có nhiều phương pháp lấy nét tự động (AF) khác nhau và mỗi mẫu máy ảnh có phương pháp lấy nét tự động (AF) sẵn dùng khác nhau. Sử dụng phương pháp khác nhau tùy theo cảnh hoặc chủ thể bạn muốn chụp. Trong chế độ chụp tự động như "Tự động thông minh" hay "Chọn cảnh", chế độ Lấy nét tự động (AF) là cố định và không thể thay đổi.
 

Các phương pháp lấy nét tự động

Phần bài viết này giải thích về các phương pháp lấy nét tự động (AF) của dòng máy ảnh α.
Có hai phương pháp AF chính là AF-S và AF-C và hai phương pháp này có cách lấy nét khác nhau sau khi bạn nhấn nửa chừng nút chụp.

Chế độ lấy nét tự động (AF) (1)

AF-S (Lấy nét tự động từng tấm)

Sau khi bạn nhấn nửa chừng nút chụp, máy sẽ tự động lấy nét. Một khi chủ thể đã được lấy nét xong, điểm lấy nét sẽ bị khóa. 
Phương pháp lấy nét này thích hợp với việc chụp chủ thể tĩnh, chẳng hạn như phong cảnh hay ảnh chụp nhanh.
 
Chế độ lấy nét tự động (AF) (2)

AF-C (Lấy nét tự động liên tục)

Chế độ lấy nét tự động sẽ tiếp tục hoạt động và tiếp tục điều chỉnh điểm lấy nét trong lúc bạn nhấn giữ nửa chừng nút chụp. 
Phương pháp lấy nét này thích hợp khi chụp chủ thể chuyển động, chẳng hạn như chụp ảnh thể thao hay đường ray đang chạy dưới bánh đoàn tàu.
 
Chế độ lấy nét tự động (AF) (3)

AF-A (Lấy nét tự động linh hoạt - Automatic AF)

Chế độ lấy nét tự động (AF) này chỉ có ở máy ảnh A-mount. Khi bạn nhấn nửa chừng nút chụp, máy ảnh sẽ tự động nhận diện chủ thể cần chụp đang chuyển động hay đứng yên để chuyển đổi chế độ lấy nét tự động (AF) qua lại giữa AF-S và AF-C cho phù hợp.
Dùng chế độ lấy nét này để chụp nhiều chủ thể khác nhau cùng một lúc hoặc để tránh việc phải chuyển đổi chế độ lấy nét tự động (AF) bằng tay.
 

Lấy nét bằng tay (MF)

Lấy nét bằng tay (MF) là tính năng cho phép người chụp chỉnh điểm lấy nét bằng tay thay vì để máy tự động lấy nét.
Mặc dù đối với máy ảnh kỹ thuật số, tính năng lấy nét tự động (AF) phổ biến hơn tính năng lấy nét bằng tay nhưng tính năng lấy nét bằng tay (MF) lại hiệu quả hơn trong trường hợp việc lấy nét tự động gặp khó khăn, chẳng hạn như khi chụp cận cảnh.
Trong chế độ lấy nét bằng tay (MF), bạn có thể chỉnh vị trí điểm lấy nét bằng cách xoay "vòng lấy nét" trên ống kính. Tham khảo Sổ tay hoặc Tài liệu hướng dẫn sử dụng máy ảnh để biết cách chuyển sang chế độ lấy nét bằng tay (MF) hoặc các cách vận hành chi tiết.
 

Chế độ lấy nét tự động (AF) (4)

Hình trên là ống kính SEL1855 của máy ảnh NEX-F3 và phần màu đỏ là vòng xoay lấy nét của ống kính đó. Khi máy ảnh được thiết đặt ở chế độ lấy nét bằng tay (MF), bạn có thể chỉnh điểm lấy nét theo cách thủ công bằng cách xoay vòng lấy nét.
 
Chế độ lấy nét tự động (AF) (5)
Ống kính: SAL50M28 / Tiêu cự: 50 mm / Thông số f: 4.0

Ảnh trên được chụp bằng ống kính chuyên dùng để chụp cận cảnh "SAL50M28." Điểm lấy nét rơi vào giọt nước ở phía trước, bên trái và tiền cảnh lẫn hậu cảnh bị nhòe mờ đáng kể. Khi bạn cần chỉnh điểm lấy nét chính xác tới một khu vực nhỏ như trong ví dụ này, bạn nên sử dụng tính năng lấy nét bằng tay (MF). Tính năng lấy nét bằng tay (MF) cũng hữu ích khi máy ảnh không thể tìm được vị trí lấy nét như bạn mong muốn bằng tính năng lấy nét tự động.
 

Phóng đại lấy nét (Focus Magnifier) và Hỗ trợ lấy nét bằng tay (MF Assist)

Khi chụp với lấy nét bằng tay (MF), bạn có thể sử dụng các chức năng Phóng đại lấy nét và Hỗ trợ lấy nét bằng tay để kiểm tra xem chủ thể đã được lấy nét chưa. Các chức năng này và các tính năng chi tiết của chúng có thể khác nhau tùy theo model máy ảnh. Một số model chỉ có một trong các chức năng này, nhưng chức năng đó có thể được sử dụng để phóng đại một phần của chủ thể mà bạn muốn lấy nét, giúp bạn tinh chỉnh lấy nét bằng tay.
Hãy tham khảo Sổ tay và Tài liệu hướng dẫn dành cho model của bạn để tìm hiểu về các chức năng khả dụng và chi tiết về các thiết đặt.
 

Chế độ lấy nét tự động (AF) (6)
Phóng đại lấy nét [Focus Magnifier] hiển thị trên α55. Khu vực trong khung màu cam được phóng đại.
Chế độ lấy nét tự động (AF) (1)
Chọn tỉ lệ phóng đại 4,8× hoặc 9,5×.

Bằng cách gán cả hai chức năng Phóng đại lấy nét và Hỗ trợ lấy nét bằng tay vào các nút hoặc các phím có thể tùy chỉnh, thời gian phóng đại lấy nét có thể được thiết đặt thành [Infinite] (vô cùng), điều này rất hữu ích đối với chụp ảnh macro và chụp ảnh bầu trời sao có sử dụng chân máy.
 
Chế độ lấy nét tự động (AF) (7)
Điều chỉnh lấy nét chụp ảnh macro bằng tính năng Hỗ trợ lấy nét bằng tay (máy ảnh NEX-7)

Nguồn tin: sony.net

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TOP NEWS
TOP VIDEO
tranh tạo động lực
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay1,590
  • Tháng hiện tại83,091
  • Tổng lượt truy cập6,233,442
Đối tác
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây