.

KIẾN THỨC CƠ BẢN | BÀI 7: Kiểu sáng tạo

Thứ hai - 29/05/2017 18:28
Kiểu sáng tạo NHIẾP ẢNH 365 (1)

Kiểu sáng tạo

Hãy thử Kiểu sáng tạo để tận hưởng niềm vui sáng tạo nhiều hơn với máy ảnh của bạn, hoàn thiện hình ảnh của bạn với không khí mong muốn. Thông qua việc cách sử dụng Kiểu sáng tạo, bạn sẽ nâng cao đáng kể ngôn ngữ nhiếp ảnh của mình.

Kiểu sáng tạo là gì?
Kiểu sáng tạo là tính năng cung cấp những kiểu hình ảnh được cài sẵn trong máy để phục vụ các mục tiêu sáng tạo nghệ thuật và nhiếp ảnh của bạn. Mỗi máy có sẵn 6 đến 13 kiểu sáng tạo khác nhau, chẳng hạn như [Phong cảnh] và [Hoàng hôn] tùy theo mẫu máy và những kiểu sáng tạo này không thể dùng ở các chế độ P/A/S/M.
Với hình ảnh kỹ thuật số, bạn có thể tạo ấn tượng khác nhau cho cùng một chủ thể bằng cách điều khiển các thông số khác nhau trong máy ảnh, chẳng hạn như tông màu và độ sâu của màu, độ sáng tối, độ tương phản và độ sắc nét.
Kiểu sáng tạo cho phép bạn dễ dàng hoàn thiện hình ảnh như mong muốn bằng cách duy trì sự cân bằng tối ưu giữa các thông số khác nhau nói trên. 
Chỉ cần chọn kiểu thích hợp với chủ đề hoặc cảnh mà bạn muốn thể hiện, sự linh hoạt trong cách biểu đạt ý tưởng bằng ngôn ngữ nhiếp ảnh của bạn sẽ được tăng lên rất nhiều. Ngoài ra, tính năng đặc biệt này thậm chí còn cho phép bạn thêm ý đồ sáng tạo nghệ thuật riêng của mình dựa trên kiểu đã chọn.
Kiểu sáng tạo NHIẾP ẢNH 365 (2)
Ảnh [1], được chụp với kiểu [Sống động] có nước màu hoàn thiện tươi sáng nhờ màu sắc và hiệu ứng sống động hơn. Trong ảnh [2], được chụp với kiểu [Hoàng hôn], gam màu đỏ của cảnh hoàng hôn được tái hiện ấn tượng hơn.
Bằng cách này, Kiểu sáng tạo là một trong những ứng dụng mà máy ảnh trợ giúp cho những gì mà nhiếp ảnh gia muốn sáng tạo trong tác phẩm của mình. Nếu bạn không có được không khí như mong muốn trong ảnh chụp của mình, hãy thử các kiểu khác nhau trong Kiểu sáng tạo. Nếu bạn tìm thấy kiểu sáng tạo ưa thích thì việc dùng kiểu đó làm kiểu chuẩn của máy ảnh có thể sẽ trở nên thú vị, tạo dấu ấn cá tính riêng cho chiếc máy ảnh của bạn.

Kiểu sáng tạo khác với Chọn cảnh như thế nào?
Kiểu sáng tạo là tính năng điều chỉnh hình thức hoàn thiện cuối cùng của hình ảnh tùy theo sở thích của bạn trong khi Chọn cảnh là chế độ chụp tự động vốn tự động xác định các thông số tối ưu, chẳng hạn như khẩu độ và tốc độ màn trập phù hợp với cảnh được chọn cũng như phù hợp với cách xử lý ảnh. Vì Chọn cảnh là một trong những chế độ chụp tự động, bạn không thể thay đổi thiết đặt của Kiểu sáng tạo.

Sau đây là những điểm khác nhau giữa Kiểu sáng tạo và Chọn cảnh.

Chọn cảnh (chế độ chụp):
Máy ảnh tự động điều khiển hầu hết các thiết đặt, trong đó có khẩu độ và tốc độ màn trập. Vì thiết đặt được lập tùy theo cảnh đã chọn, bạn có thể dễ dàng chụp được những tấm ảnh đẹp đơn giản chỉ bằng cách để mọi thứ cho máy ảnh xử lý.

Tính năng Kiểu sáng tạo:
Tính năng này cho phép bạn điều khiển hình thức hoàn thiện cuối cùng của ảnh tùy theo cảnh hoặc ý đồ sáng tạo của bạn. Tính năng này có các chế độ P/A/S/M và hoàn toàn phụ thuộc vào khẩu độ, tốc độ màn trập và khả năng kiểm soát cân bằng trắng. Bạn có thể lựa chọn kiểu hình ảnh phù hợp với ý đồ sáng tạo nghệ thuật của mình cũng như phù hợp với cảnh định chụp. Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh các thông số để hình ảnh hoàn thiện cuối cùng đúng với sở thích mong muốn của mình.

Ví dụ và so sánh các kiểu trong Kiểu sáng tạo
Dưới đây là các kiểu hình ảnh sẵn có trong Kiểu sáng tạo và đặc điểm của các kiểu hình ảnh này. Dù các kiểu hình ảnh được cài đặt sẵn trong máy ảnh khác nhau tùy theo từng mẫu máy ảnh nhưng hầu như mẫu máy nào cũng có 6 kiểu cơ bản sau:

[Tiêu chuẩn]
Kiểu sáng tạo NHIẾP ẢNH 365 (3)
Đây là kiểu hình ảnh tiêu chuẩn của dòng máy ảnh α. Các thiết đặt như tông màu, độ sâu của màu (độ bão hòa) và độ tương phản được điều chỉnh để phù hợp với nhiều chủ thể và cảnh cần chụp khác nhau. Kiểu này hữu ích khi cần chụp nhanh, chụp nhiều chủ thể khác nhau một cách nhanh chóng và tình cờ.

[Sống động]
Kiểu sáng tạo NHIẾP ẢNH 365 (4)
Với thiết đặt độ bão hòa và độ tương phản cao hơn, bạn có thể đạt được hình ảnh hoàn thiện cuối cùng tươi sáng với hiệu ứng mạnh hơn so với kiểu [Tiêu chuẩn]. Không chỉ hữu ích trong việc tạo ấn tượng mạnh mẽ hơn đối với chủ thể hay cảnh nhiều màu sắc, kiểu này có thể tái hiện màu sắc sống động hơn ngay cả khi hình ảnh trông hết sức nhợt nhạt trong nghệ thuật chụp ảnh không có sự tương phản (high key photography) hoặc khi chủ thể trông ảm đạm trong điều kiện thời tiết mây mù.

[Chân dung]
Kiểu sáng tạo NHIẾP ẢNH 365 (5)
Kiểu này tái hiện tông màu da tự nhiên của phụ nữ và trẻ em. Hơn nữa, để tái hiện làn da mềm mại, nhẹ nhàng hơn, kiểu này cũng sử dụng các thiết đặt tương phản và sắc nét phù hợp với chân dung.

[Phong cảnh]
Kiểu sáng tạo NHIẾP ẢNH 365 (6)
Kiểu này chụp bầu trời xanh dương và cây cối xanh lục với các tông màu ấn tượng mạnh hơn. Ngoài ra, với thiết đặt sắc nét hơn, kiểu này tái hiện cả cảnh gần lẫn cảnh xa một cách rõ ràng. Vì độ tương phản và độ bão hòa cao, kiểu Phong cảnh mang lại cảm giác tươi sáng cho toàn bộ bức ảnh. Kiểu này thích hợp không những với ảnh chụp phong cảnh tự nhiên như bầu trời xanh, biển, núi mà còn phù hợp với chủ thể chụp ảnh với hậu cảnh là bầu trời xanh.

[Hoàng hôn]
Kiểu sáng tạo NHIẾP ẢNH 365 (7)
Kiểu này tái hiện cảnh với sắc đỏ, chẳng hạn như hoàng hôn và bình minh, ấn tượng hơn. Vì sắc đỏ được cân bằng nhờ khả năng cân bằng trắng nên tông màu và không khí trong ảnh vẫn trông hết sức tự nhiên. Kiểu này cũng sử dụng thiết đặt sắc nét cao hơn để tái hiện cảnh xa một cách rõ ràng. Ngoài ra, nếu bạn dùng kiểu này để chụp con người đang được ánh nắng hoàng hôn chiếu rọi, bạn có thể tận hưởng cảm giác thú vị khác với kiểu [Chân dung].

[Trắng đen]
Kiểu sáng tạo NHIẾP ẢNH 365 (8)
Với kiểu này, bạn có thể thích thú với bức ảnh đơn sắc, làm cho chủ thể nổi bật một cách ấn tượng bằng cách loại bỏ các thông tin màu. Sự chuyển màu phong phú từ tô sáng đến tối sẫm được tạo một cách tuyệt đẹp với độ tương phản và những thiết đặt khác phù hợp với tông màu đơn sắc. Kiểu này cũng được khuyên dùng cho những cảnh mà bạn muốn tạo cảm giác ảnh thời sự, chẳng hạn như ảnh báo chí.

Tinh chỉnh
Trong Kiểu sáng tạo, bạn có thể tinh chỉnh các kiểu được cài đặt sẵn. Ba thông số gồm "Độ sắc nét", "Độ tương phản" và "Độ bão hòa" có thể thay đổi theo ± 3 bước. Dùng đặc điểm này để điều chỉnh lần cuối để hoàn thiện hình ảnh của bạn.
Kiểu sáng tạo NHIẾP ẢNH 365 (9)
Ảnh [1] được chụp với Kiểu sáng tạo là [Phong cảnh]. Dựa vào kiểu này, các thông số "Độ tương phản" và "Độ bão hòa" được điều chỉnh sang phía + trong ảnh [2]. Dù ảnh này được hoàn thiện một cách rực rỡ sống động hơn với hiệu ứng tác động mạnh hơn, bạn cũng nên cẩn thận, không chỉnh sửa quá nhiều vì có thể sẽ dẫn đến kết quả hình ảnh trông mất tự nhiên.

Nguồn tin: sony.net

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TOP NEWS
TOP VIDEO
tranh tạo động lực
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập37
  • Hôm nay2,476
  • Tháng hiện tại57,493
  • Tổng lượt truy cập6,021,203
Đối tác
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây