.

Có nên mua lens MF

Thứ tư - 23/08/2017 08:05
Có nên mua lens MF (1)
Có nên mua lens MF ?

Hiện nay thời đại của công nghệ máy ảnh số phát triển, thì nhiều người chơi ảnh muốn trở lại một thú vui bán cổ điển , đó là việc tận dụng ống kính MF cổ từ thời xưa để sử dụng được trên thân máy số hiện đại ngày nay, hình thức kết hợp này có vẻ không hợp lý, nhưng đối với nhiều người thì đây lại có một thú chơi có sức hút rất lạ và độc đáo.
 
Có nên mua lens MF (3)
 

Có nên mua lens MF

Ngoại trừ các ống kính MF hiện đại ngày nay như Carl Zeiss, Leica, Voigtlander ngày nay vẫn còn sản xuất thì hầu hết các ống kính MF đều được xem là đồ cổ khi được thiết kế và sản xuất từ thời máy phim SLR ngày xưa hoặc là rangefinder từ những năm cuối 1980 trở về trước. Có một vài ống MF cổ mà thường có một số đặc trưng độc và lạ mà các ống kính AF ngày nay hiếm có được đó là: bokeh xoáy (helios), bokeh viền bong bóng hay bokeh tròn đều là vì cấu tạo của lá khẩu, flare khác nhau….Và để tận dụng các đặc trưng riêng đó thì ngày nay cũng có nhiều loại mount dùng để chuyển đổi (mount, adapter) nhằm gắn các ống MF cổ từ thời xưa này để phục vụ cho thú chơi mới. Các loại mount ống kính MF cổ rất phổ phổ biến như Olympus OM, Nikon F, M42,Canon FD, Contax C/Y ,Minolta SR, Pentax K,…
 

Đầu tiên, chúng ta cần phải tìm hiểu một chút thông tin về các loại ngàm nào mà ống kính nào có thể cắm vào được thông qua ngàm chuyển đổi lên thân máy ảnh nhằm để sử dụng bình thường và ổn định. Ở đây chúng ta đề cập các dòng máy của một số hãng phổ biến và ống kính MF hay dùng phổ biến.
 

Có nên mua lens MF (8)

– Với dòng máy Canon EOS:Canon được xem như là thân máy DSLR dễ xài nhất, hầu hết các loại ngàm ống kính của tất cả các hãng đều có thể dùng được với nó qua ngàm chuyển đổi mà không cần thêm thấu kính chống cận. Những ống được cắm phổ biến có ngàm Nikon F, Olympus OM, Pentax K, Contax C/Y, M42, Leica R… có giá ngàm chuyển từ khá nhẹ chỉ từ 100.000-500.000 đồng tùy loại có chip hay không có chip để báo nét.

– Với dòng máy Nikon F: Chúng ta chỉ sử dụng được với các ống kính MF của ngàm Nikon F, và hầu như các loại ống kính của ngàm khác khi qua ngàm chuyển mà khi gắn lên thân máy của Nikon đều bị cận, có nghĩa là nó chỉ lấy nét, nhìn rõ ở những vật ở khoảng cách gần, và không lấy nét được những nơi ở khoảng cách xa ở khoảng bình thường ( Như mắt người cận thị) . Cách khắc phục đó là ở trên ngàm chuyển ta sẽ gắn thêm 1 cái thấu kính để chống cận, và vì thế sẽ làm giảm đi chất lượng ảnh ít hoặc nhiều và phụ thuộc vào chất lượng của lớp thấu kính chống cận này.

– Với dòng thân máy không gương lật như Fujifilm X, Sony ngàm E, Olympus – Panasonic Micro four thirds thì đa số các loại ngàm ống kính phổ biến hiện nay đều có thể vô tư dùng chung chạ ổn mà chẳng cần lo bị tình trạng cận . Giá ngàm chuyển cũng khá rẻ chỉ khoảng từ 300.000đ với các mount DSLR.

– Với dòng máy Pentax, Sony ngàm A thì ta chỉ có thể dùng ngàm có tên M42, và các ngàm khác sẽ bị cận nếu không có thấu kính chống cận. Bên cạnh đó cũng có 1 số hãng sản xuất mount chuyển cho các lens khác ngàm M42, tuy vậy ta phải thay đổi kết cấu bằng cách thay ngàm của lens lens hoặc ngàm của body (chưa thấy nhiều ở Việt Nam ).
 
Có nên mua lens MF (5)
 

Ngàm của lens MF rất phong phú, nếu bạn mới chơi thì có lẽ sẽ nên chọn M42.
Ví dụ nếu bạn mua 1 lens ngàm M42 cho máy Canon thì chắc chán bạn phải cần mua thêm 1 ngàm chuyển đổi tên M42-EOS) với giá khoảng một vài trăm nghìn đồng .Mọi chức năng đều ổn và ok mỗi tội trừ khoản AF là không được thôi. Nhưng bạn cứ xoay xoay vặn vặn sẽ thấy hay lắm đấy.
Ta định nghĩa lens MF là gì ? thực chất nó là viết tắt của từ Manual Focus nghĩ là lấy nét bằng cách xoay tay.

Các ống kính MF phần nhiều là các ống kính của máy cơ dùng từ thời xưa, nên chất lượng có thể tốt và có xấu, đôi khi không thể dùng được vì bị mốc, bong coat, rễ tre hay vể kính…
Giá ngàm chuyển trung bình thì tùy nhưng đa số từ 200,000 -600,000 đồng tùy thuộc vào chủng loại, và có 2 loại đó là ngàm có báo nét và ngàm không có chip báo nét, nhưng khi dùng qua bạn sẽ thấy ngàm báo nét thường đắt và thấy cũng bình thường,bạn cứ mua loại không báo nét cho tiết kiệm.
 

Có nên mua lens MF (2)
 

Các tiêu cự phổ biến của lens MF đó là là 28mm, 50mm, 24 -70mm F/3.5 –F/8.0, 70-210mm, 135mm, 200mm, 100-300mm,..

Có 2 loại phân khúc lens MF đó là:
 

1. Các lens chất lượng cao:

– Lens của Leica M và các lens của ngàm Leica M

– Lens Leica ngàm M39/L39/LTM không quá cũ.

– Một số lens dòng Contax G

– Một số lens dòng C-mount

– Một số rất ít lens dòng OM Pen F

Các ống kính nêu trên đều tốt về tất cả mọi mặt về chất lượng ống kính, chất lượng hình ảnh chụp ra,( So chung với lens MF) và đặc biệt các lens này đảm bảo yêu cầu nhỏ gọn vì ngàm của các lens này này đều khá nhỏ gọn.
 

Có nên mua lens MF (4)
 

Trong các dòng lens được nói ở trên thì phải kể đến Leica và Carl Zeiss đó là 2 hãng sản xuất được đánh giá rất cao về mọi mặt như độ phân giải của lens và lớp phủ coating đặc biệt nó có khả năng thể hiện các dải màu rộng, thật và độ tương phản cao- độ nổi khối và độ sâu của trường ảnh- độ nét từ trung tâm đến viền ảnh…
 

2. Các lens dòn bình dân

– Các Lens dòng Leica M39/L39/LTM đời cũ khẩu khoảng F3.5, khẩu không quá lớn.

– Các Lens dòng Konica AR

– Lens của Canon FD/FL

Trong đó hơn cả là dòng lens Canon FD có nhiều lựa chọn cho bạn từ bình dân đến cao cấp chất lượng, đặc biệt là Canon FD S.S.C hay FD Silver/Chrome nose có thấy kính đạt chất lượng và lớp phủ coat rất tốt, độ nét cao . Các lens dòng Canon New FD hoặc FDn có loại lens dòng L hiếm, thường đắt nhưng chất lượng rất tuyệt vời.
 

Có nên mua lens MF (7)
 

Các dòng lens của Konica AR có 1 vài lens tốt và đặc biệt rất nhỏ gọn. Riêng lens của Konica AR 57mm f1.2 thì nó rất nét tại khẩu f1.2, bokeh cũng được đánh giá khá cao, chất màu render của lens được rất nhiều người ưu thích và giá cũng vì thế khá cao.

Trong các dòng ống kính MF thì ống kính M42 là loại lens được sử dụng phổ biến nhất. Có thể nó đây là một loại ống kính mà máy ảnh sử dụng ngàm ren xoáy như bóng đèn có đường kính ren là 42mm và nó được dùng trên các body của máy phim SLR, nó được các hãng nối tiếng như Carl Zeiss của Đức phát triển bắt đầu từ những năm 1950 và sau đó nhiều hãng khác cũng sản xuất phổ biến sau đó.
Một số dòng lens M42 phổ biến hiện nay được nhiều người săn lùng để sử dụng ví dụ như:

– Lens Carl Zeiss 20mm f/2.8, 35mm f/2.4, 50mm f/1.8, 80mm f/1.8, 135mm f/3.5… những lens này nổi tiếng về màu sắc, độ nét, tương phản rất tốt
– Lens Pentax Takumar (S-M-C, Super, SMC Takumar) 55mm f/1.8, 50mm f/1.4, 100mm f/2.8, 135mm f/2.5…các lens này màu sắc thiên về màu ấm, tone màu vàng, độ nét khá tốt, đặc biệt giá rẻ hơn Carl Zeiss, và đây là dòng mà đa số lens đều có vòng chỉnh focus nhẹ nhàng hơn các lens sản xuất tại Đức
– Lens Pentacon 50mm f/1.8, 135mm f/2.8..có giá khá rẻ, phù hợp với các bạn mới tập chơi với dòng lens MF.
Các lens trên giá khá rẻ có thể được mua với khoảng giá từ 500.000đ đến 5-6 triệu tùy thuộc vào hình thức bên ngoài và chất lượng thấy kính còn đẹp hay xấu.
 

Có nên mua lens MF (1)
 

Hiện nay khá nhiều hãng sản xuất máy ảnh đã nắm bắt được xu thế sử dụng ống kính MF trên máy ảnh của người dùng, vì thế họ đã đưa vào máy ảnh của họ một vài tính năng hỗ trợ lens MF hiệu quả như focus peaking color, (Sony NEX ngàm E, Sony DSLT ngàm A, Fujifilm X,…), hay split image (của Fujifilm X-T1) nó giúp cho việc lấy nét bằng tay trở nên khá dễ dàng. Đối với các dòng Canon EOS thì đã có sự hỗ trợ bên thứ 3 đó là các nhà sản xuất ngàm có gắn chip báo nét trên ngàm, tuy nó chưa thật sự dễ lấy nét nhưng nhìn chung cũng giúp khá nhiều cho người dùng đỡ mệt hơn khi lấy nét thủ công.

- Điểm bất tiện chung của các ống kính MF cổ hiện nay đó là lắp trên máy số thì chỉ chụp được với 2 chế độ đó là M và A (và một số dòng máy còn không đo sáng ở chế độ A và chỉ có thể chụp ở mode M). Những người chơi muốn tạo ra những bức ảnh được đúng nét thì bắt buộc phải cố nhìn vào ống ngắm hay màn hình LCD thật là kỹ để xoay vặn đúng nét rồi bấm nút.
Phần đa các ống kính MF đều là ống cố định cùng 1 tiêu cự,nhưng khi đã thành thạo được nó thì bạn có thể thử sức được với các ống kính zoom có khối lượng khá nặng tay hơn và vì vậy bạn phải chịu khó xoay đến 2 lần: 1 lần là xoay zoom rồi lại và 1 là xoay nét.

Có phải tất cả các ống kính MF đều giá rẻ?

Khi mới tập chơi với các ống kính MF, thì có khá nhiều người nói với bạn đó là những này ống kính ngon bổ và rẻ, nó cũng có phần đúng trong đó, với một số ống như đã nói trên. Một khi đã nghiện nó thì bạn sẽ tốn kha khá tiền cho những lens độc, lạ và hiếm… nó mang tính vừa chơi và vừa sưu tầm.Đôi khi có người chỉ chơi đam mê cho vui, vì tiền bạc có hạn nên chúng ta sẽ không đề cập đến những lens MF quá đắt tiền và nổi tiếng như như Leica và Zeiss…

Có một số ống kính độc lạ và kinh tế mình xin giới thiệu ngay đó là :

- Meyer Optik 100mm f2.8 (lens này ngàm M42 và Exakta) được sản xuất tại Tây Đức khoảng năm1966, ống kính có 15 lá khẩu, và gần như tròn trịa ở mọi khẩu độ, cho bokeh tròn có viền bong bóng như phát sáng.
 

Có nên mua lens MF (6)
 

- Minolta RokkorX 50 f1.4: Lens này nét nếu chụp chân dung thì đẹp, bokeh cũng bình thường, giá khoảng 1.5 triệu tùy vào ngoại hình.
- Zuiko 50 f1.4: Lens này rất nét cho bokeh đẹp, ra flare đẹp và màu sắc đẹp, khử flare khá tốt. giá tầm khoảng 2.5 triệu
- Pentacon 135F2.8: Loại này có 2 loại, 1 loại 6 lá khẩu và 1 loại 15 lá khẩu, giá cả thì 15 lá mắc hơn và bokeh tròn hơn, về chất lượng hình khá tương đồng, hình khá nét, xóa phông mù tịt. giá tầm 1,5-2 triệu
- Carl Zeiss cena 135F3.5 : Lens này gần giống như pentacon 135F2.8 nhưng giá mắc hơn và nét hơn đôi chút, hãng này quá nổi tiếng rồi, giá cũng khá 3 triệu đồng.
- Helios kể đến là Helios 58F2.0 được rất nhiều người dùng đánh giá tốt vì bokeh xoáy của nó. Nhưng ống kính của nó không chỉ có mỗi bokeh xoáy mà ngoài ra đôi khi ta có cảm giác nó làm ảnh trông rất nhức mắt. khi nó quá nổi bật, quá quay cuồng thì đôi khi nó thành thứ phá ảnh chứ không hẳn là đẹp.
 

Có nên mua lens MF (9)
 

Hiện nay lens MF đang quay trở lại nhờ những nguyên nhân sau :

- Thứ nhất: Đây là các loại ống kính có giá thành rẻ. Ví dụ như các ống kính fix MF có tiêu cự là 50-60mm và có độ mở f1.7-f2.0 giá khoảng trên dưới 500.000 đồng trong khi đó các ống kính AF tương đương thì giá cũng cao 1,5 – 2 triệu đồng. Ống kính MF 50mm f/1.4 giá khoảng 1.500.000 đ,Thì ống kính AF tương đương có giá thấp lắm cũng từ 5 – 6 triệu .
- Thứ hai: so với ống kính AF thì độ bền vật lý của ống kính MF đa số đều tốt hơn.Bởi vì thân ống MF phần đa làm bằng kim loại nên rất chắc chắn, thấu kính của một số hãng còn được tráng lớp phủ kỹ càng với tuổi thọ lâu dài. Và thậm chí còn có những ống kính MF mà nó có chất lượng quang học rất tuyệt vời như Carl Zeiss 50mm f/1.4 T*, và 135mm f/2.8 T*…vvv
- Thứ ba: các dòng máy không gương lật hiện nay với khả năng tương thích hầy như đa số các ống kính MF cổ, nó đã làm sống lại những ống kính MF cổ tưởng chừng bỏ đi, một thời được xem như là rác.
 

Có nên mua lens MF (10)
 

- Và nguyên nhân cuối cùng, và cũng có thể nó là nguyên nhân quan trọng nhất đó là việc sử dụng ống kính MF nó đem lại cho người chụp cảm giác lãng mạn mang tính hoài cổ, tạo ra một niềm vui khó tả khi chụp ra được những tác phẩm đẹp bằng chính bàn tay và con mắt của mình và làm bằng tay thay vì bằng những motor điện tử làm tự động.
* Ngoài ra việc dùng lens MF rất tốt trên máy ảnh sony các bạn tham khảo bài viết Có nên mua máy ảnh sony để dùng lens MF để quyết định cho mình sự lựa chọn đúng đắn nhé, cám ơn cả nhà

Nguồn tin: aphoto

 Từ khóa: lens mf, manual focus

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TOP NEWS
TOP VIDEO
tranh tạo động lực
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay2,099
  • Tháng hiện tại57,116
  • Tổng lượt truy cập6,020,826
Đối tác
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây