.

THỦ THUẬT BẤM MÁY | BÀI HỌC 16: Chụp ảnh sắc thu qua tán lá

Thứ ba - 10/10/2017 16:42
Chụp ảnh sắc thu qua tán lá (1)
Tiêu cự: 85mm (tương đương 35mm), f-stop: 3.2, Tốc độ chụp: 1/800 giây.
 

Tại sao bạn không thử dùng một vài kỹ thuật chụp ảnh để ghi lại vẻ đẹp của những hàng cây khoác trên mình tấm áo choàng rực sắc đỏ và vàng? Khi chụp các tán lá vào mùa thu, việc thiết lập máy ảnh về chế độ A cho phép bạn tùy chỉnh khẩu độ. Thông thường, khi bạn muốn lấy nét toàn bộ khung hình, hãy giảm khẩu độ và khi bạn muốn tạo điểm nhấn và chụp cận cảnh một chiếc lá hay một nhành cây, hãy mở khẩu độ càng nhiều càng tốt.

 

Hãy xem xét hướng ánh sáng

Trước khi cài đặt máy ảnh, hãy cùng xem cách tận dụng lợi thế ánh sáng. Khi chụp hình các tán lá vào mùa thu, hình ảnh chụp được sẽ rất khác nhau tùy vào hướng ánh sáng, thời điểm chụp và thời tiết trong ngày.
Vào một ngày trời quang mây tạnh, hướng ánh sáng thường có thể được xếp vào mục ánh sáng thuậnánh sáng bên và ánh sáng ngược.
 

Ánh sáng thuận

Ánh sáng thuận chiếu phía trước chủ thể chụp như nhìn thấy từ máy ảnh. Với ánh sáng thuận, bạn có thể chụp được những bức ảnh có màu sắc phong phú và thể hiện tự nhiên như thể bạn nhìn thấy cảnh vật bên ngoài. Tuy nhiên do không có bóng, ánh sáng có xu hướng tạo ra hình ảnh bình thường và thiếu chiều sâu.

Chụp ảnh sắc thu qua tán lá (4)
Chụp ảnh thuận sáng. 
Tiêu cự: 35mm, f-stop: 10.0, Tốc độ chụp:1/50 giây.
 

Ánh sáng bên

Ánh sáng bên chiếu vào chủ thể từ một bên. Chụp ảnh với ánh sáng bên tạo ra bóng cây và mang lại chiều sâu cho cảnh chụp. Nếu bạn chụp ảnh vào thời điểm hoàng hôn, hãy thử sử dụng ánh sáng bên cho cảnh chụp.

Chụp ảnh sắc thu qua tán lá (5)
Chụp ảnh với ánh sáng bên. 
Tiêu cự: 200mm, f-stop: 8.0, Tốc độ chụp: 1/60 giây.
 

Ánh sáng ngược

Ánh sáng ngược chiếu vào chủ thể từ phía sau. Khi ánh sáng ngược chiếu qua những tán lá, bạn sẽ thấy độ trong đục và màu sắc phong phú của từng phiến lá, khiến chúng như tỏa sáng trong ảnh chụp. Sự khác biệt về độ tương phản của chủ thể được chiếu ngược sáng trên nền ảnh sẫm màu thể hiển tính nghệ thuật có thể gây ấn tượng mạnh, vì vậy hãy tận dụng hiệu quả ánh sáng ngược.
Khi sử dụng ánh sáng ngược, bạn có thể giảm độ tương phản và độ bão hòa của ảnh nếu ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào ống kính. Nếu điều này xảy ra, hãy điều chỉnh góc máy ảnh theo hướng ánh sáng mặt trời hoặc các phiến lá sao cho ánh mặt trời không chiếu trực tiếp vào ống kính. Ngoài ra khi có nguồn sáng mạnh chiếu vào ống kính, chủ thể chụp có thể sẽ sẫm màu hơn. Nếu chủ thể chụp nhìn sẫm màu hoặc không sinh động như bạn dự đoán, hãy tăng bù sáng theo hướng + để đạt được mức sáng tương tự như bạn đang nhìn thấy bằng mắt thường.

Chụp ảnh sắc thu qua tán lá (6)
Chụp ảnh với ánh sáng ngược. 
Tiêu cự: 11mm, f-stop: 14.0, Tốc độ chụp:1/30 giây.
 
Chụp ảnh sắc thu qua tán lá (2)
Khi ánh sáng ngược chiếu thẳng vào ống kính

Sử dụng kỹ năng này để chụp trong nhiều loại ánh sáng, có tính đến vị trí máy ảnh so với mặt trời.
Đừng chỉ ưu tiên chụp sắc lá thu vào những ngày nắng đẹp. Bạn có thể ghi lại được những hình ảnh tuyệt vời vào những ngày mưa gió và những ngày nhiều mây. Vào một ngày nhiều mây, màu sắc có thể không được sống động như những ngày tràn đầy nắng ấm nhưng toàn bộ cảnh vật lại được bao trùm trong thứ ánh sáng dịu nhẹ, thể hiển nét tĩnh lặng mà không bị tác động của bất cứ bóng mờ không mong muốn nào.
Chụp ảnh sắc thu qua tán lá (7)
Ảnh chụp ngày nhiều mây.

Ảnh chụp ngày mưa gió. Tiêu cự: 115mm, f-stop: 11.0, Tốc độ chụp: 1 giây.
Chụp ảnh sắc thu qua tán lá (8)
Ảnh chụp ngày mưa gió. 
Tiêu cự: 115mm, f-stop: 11.0, Tốc độ chụp: 1 giây.


Nếu bạn đưa vào bố cục ảnh một vùng trời u ám hay mưa gió, vùng trời sáng sẽ nổi bật trong ảnh và bạn có thể có được một bức ảnh với sắc thái truyền thống. Nếu điều này xảy ra, việc chỉ tập trung chụp phong cảnh mà không có bầu trời có thể giúp làm nổi bật sắc thu chủ đạo trong một bức ảnh chụp đầy ấn tượng.

 

Chụp những gì bạn nhìn thấy

Việc chụp tán lá mùa thu đúng như những gì bạn nhìn thấy không chỉ đòi hỏi bạn phải có đúng hướng ánh sáng mà còn cần bạn điều chỉnh độ sáng và màu sắc qua cài đặt máy ảnh. Khi máy ảnh tự động tính toán độ sáng và màu sắc thích hợp, kết quả ảnh chụp ra có thể không tương khớp với hình ảnh mà bạn mong muốn ghi lại hoặc không thể hiện được ấn tượng mà bạn cảm nhận được khi ngắm những tán lá đó. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc ghi lại những gì bạn nhìn thấy, hãy thử điều chỉnh bù sáng và cân bằng trắng. Hình ảnh thể hiện chân thực những gì bạn nhìn thấy có độ sáng và màu sắc phù hợp.
Những điều chỉnh cần thiết sẽ khác nhau tùy vào hướng ánh sáng, điều kiện thời tiết, chủ thể chụp và được giới thiệu tại đây thông qua một số ví dụ. Khi chụp thực tế, hãy thực hiện điều chỉnh và xem kết quả trên màn hình máy ảnh khi bạn tiếp tục chụp liên tiếp và có được bức ảnh mà bạn mong muốn.
 

Sử dụng bù sáng
Chụp ảnh sắc thu qua tán lá (9)
Bù sáng: 0
Chụp ảnh sắc thu qua tán lá (10)
Bù sáng: +2.0


Nếu phần hậu cảnh sáng do có ánh sáng ngược, bạn có thể nhìn thấy tán lá sẫm màu và ảm đạm. Nếu điều này xảy ra, hãy điều chỉnh bù sáng theo hướng + để làm nổi bật sắc màu sống động của tán lá. Bạn có thể điều chỉnh để phần hậu cảnh hơi dư sáng.
 

Sử dụng cân bằng trắng
Chụp ảnh sắc thu qua tán lá (11)
WB tự động
Chụp ảnh sắc thu qua tán lá (12)
WB ngày nhiều mây

Bạn có thể sử dụng một cách hiệu quả cân bằng trắng để nhấn mạnh nét sống động của cảnh vật. Khi chụp ảnh trong ngày nhiều mây hoặc trong bóng râm, cài đặt cân bằng trắng về Nhiều mây [Cloudy] có thể tăng sắc đỏ tổng thể trong ảnh chụp và giúp cho màu đỏ và màu vàng trên tán lá trở nên sống động hơn. Tinh chỉnh cân bằng trắng cũng khá hiệu quả đối với việc điều chỉnh chi tiết theo màu sắc.
Khi chụp ảnh phong cảnh hoặc chụp ảnh nhanh, bạn thường thích tăng độ bão hòa cùng Kiểu sáng tạo để tăng thêm sự sống động nhưng do độ bão hòa gốc của tán lá thu đã khá cao nên điều này sẽ làm bão hòa màu sắc và bức ảnh chụp được có thể mất chiều sâu ảnh, vì vậy bạn không nên sử dụng tính năng này.
Chụp ảnh sắc thu qua tán lá (3)
Tăng độ bão hòa có thể làm bão hòa quá mức màu đỏ và làm cho ảnh chụp không có độ sâu.

Thay vì tăng độ bão hòa, hãy thử điều chỉnh bù sáng và cân bằng trắng.
Tất nhiên màu sắc là tùy theo sở thích cá nhân và không có lựa chọn nào là đúng hoặc sai cả. Như thể hiện trong ảnh bên dưới, bạn có thể dùng cân bằng trắng để thêm sắc xanh vào ảnh chụp trong ngày nhiều mây nhằm thể hiện cảm giác yên bình và mát mẻ. 
Chụp ảnh sắc thu qua tán lá (13)
WB ánh sáng ngày trong ngày nhiều mây
 
 

Chụp với nhiều bố cục ảnh khác nhau

Khi bạn đã làm chủ được kỹ năng kiểm soát màu sắc và độ sống động, bạn có thể thử thay đổi bố cục ảnh để tạo ra nhiều sắc thái tán lá mùa thu khác nhau.
 

Ống kính khác nhau mang lại khả năng diễn đạt khác nhau

Như thể hiện trong hình bên dưới, việc sử dụng cài đặt góc rộng và cài đặt chụp tele sẽ dẫn tới các phương thức chụp ảnh hoàn toàn khác nhau, cho dù bạn chụp cùng một phong cảnh. Góc rộng tạo ra những bức ảnh đầy hấp dẫn trong khi góc chụp tele đưa bạn đến gần với chủ thể chụp hơn và tạo ra những nét nhòe mờ nhất định. Với việc sử dụng nhiều ống kính khác nhau giúp tối ưu hóa ảnh chụp từ nhiều góc chụp khác nhau, bạn có thể làm nổi bật những nét tuyệt vời của tán lá mùa thu.
 

Chụp ảnh sắc thu qua tán lá (14)
Ảnh chụp góc rộng, Tiêu cự: 18mm, f-stop: 8.0.
Chụp ảnh sắc thu qua tán lá (15)
Ảnh góc chụp tele, Tiêu cự: 90mm, f-stop: 8.0.
 

Chụp ảnh từ góc rộng

Khi chụp ảnh từ góc rộng (tiêu cự ngắn), bạn có thể thu trọn phong cảnh rộng vào trong bức ảnh nhưng bạn cũng có thể tạo ra những cách thể hiện năng động giúp nhấn mạnh hơn nữa về phối cảnh và độ cao. Cũng sẽ có một chút nhòe mờ, vì vậy những vật thể trong khu vực rộng có thể vẫn nằm trong khu vực lấy nét. Để thu trọn toàn bộ phong cảnh vào trong khung ngắm, hãy thiết lập khẩu độ từ f8.0 đến f11.

Chụp ảnh sắc thu qua tán lá (16)
Tiêu cự: 11 mm, f-stop: 8.0, Tốc độ chụp:1/25 giây.

Hình ảnh này được chụp với ống kính góc rộng hướng lên trên. Nó giúp nhấn mạnh vào chiều cao của cây cối hướng lên phía trên từ bên trái, tạo ra một bức ảnh cuốn hút. 
Chụp ảnh sắc thu qua tán lá (17)
Tiêu cự: 11mm, f-stop: 10.0, Tốc độ chụp:1/60 giây.
 

Ở đây, chúng ta chụp cận cảnh vào những phiến lá mùa thu sống động. Độ tương phản của những phiến lá so với tầm mở rộng ngút mắt của hậu cảnh đã tạo ra một bức ảnh tràn đầy sức sống. Theo cách này, các thuộc tính góc rộng giúp làm nổi bật chủ thể chụp với độ tương phản từ phần tiền cảnh tới hậu cảnh. Ngoài ra, bằng cách thu hẹp khẩu độ xuống f10, bạn có thể mô tả tuyệt vời phần hậu cảnh mà không làm ảnh quá mờ.
 

Chụp ảnh từ góc chụp tele

Với ống kính chụp tele (tiêu cự dài khi sử dụng ống kính zoom), bạn có thể làm mờ nhiều phần hậu cảnh của chủ thể chụp đồng thời đưa về phía trước và làm nổi bật những chi tiết ấn tượng từ khung cảnh núi mở rộng ở phía xa. Ống kính chụp tele cũng là một lựa chọn tốt để tạo ra hiệu ứng nén giúp bạn có thể đưa mọi thứ vào trong một bức ảnh mà không làm mất phối cảnh núi non trùng điệp ở hậu cảnh và phong cảnh ở phía tiền cảnh.

Chụp ảnh sắc thu qua tán lá (18)
Tiêu cự: 200mm, f-stop: 3.2, Tốc độ chụp: 1/80 giây.

Ở đây, ống kính chụp tele được sử dụng để ghi lại những sắc màu của mùa thu. Phần tiền cảnh và hậu cảnh được làm mờ khá đẹp mắt. Cài đặt chụp tele càng cận cảnh thì phạm vi lấy nét càng nhỏ và phần hậu cảnh càng bị làm mờ nhiều hơn, giúp làm nổi bật những tán lá thu rực rỡ sắc màu. Để tăng độ nhòe mờ, hãy chụp ảnh với khẩu độ mở càng rộng càng tốt.
Khi chụp loại ảnh này, bạn hãy chú ý tới màu sắc của phần hậu cảnh. Bức ảnh phía trên được chụp ở góc độ sao cho những phiến lá vàng nằm ở phần hậu cảnh và toàn bộ bức ảnh tạo nên một ấn tượng đầy sống động. 
Chụp ảnh sắc thu qua tán lá (19)
Tiêu cự: 160mm, f-stop: 8.0, Tốc độ chụp:1/60 giây.

Khi bắt gặp một khung cảnh đẹp mắt, chúng ta thường có xu hướng cố gắng thu trọn mọi thứ có thể nhìn thấy được vào trong khung hình. Bạn đã bao giờ chụp một bức ảnh nhưng lại không thể hiện được tí cảm xúc nào chưa? Đó là vì bạn đã cố đưa những yếu tố không cần thiết và không mong đợi vào trong bức ảnh và điều đó tạo ra sự phân tâm trong bức ảnh. Thay vì chỉ hướng máy ảnh một cách không có chủ đích vào một khu vực rộng lớn, bạn hãy thử tìm phần ấn tượng nhất của khung cảnh đó và làm cho nó nổi bật với cài đặt chụp tele. Trong bức ảnh trên, vùng tán lá thu đẹp nhất đã được tập trung lấy nét. 
Chụp ảnh sắc thu qua tán lá (20)
Tiêu cự: 150mm, f-stop: 11.0, Tốc độ chụp:1/4 giây.
 

Chụp tele cũng là một lựa chọn hay giúp thể hiện bức ảnh với chiều sâu cảnh quan được nén lại. Mặc dù những rặng cây lá vàng rực ở phần tiền cảnh cùng các cây lá kim lùi về phía sau và những dãy núi mờ xa ở phần hậu cảnh cách nhau tới vài cây số, chúng vẫn được thu trọn lại trong khung hình để tạo ra một bức ảnh ấn tượng.
 

Tạo ra nhiều cách thể hiện qua những ý tưởng và cách nhìn khác nhau

Chụp ảnh những tán lá mùa thu không chỉ là việc chụp lại những rặng cây, phiến lá. Việc đưa những con suối trên núi, hồ nước và cảnh quan xung quanh vào trong bức ảnh có thể giúp cho những tán lá thu trở nên hấp dẫn hơn và bản thân những chiếc lá rơi cũng tạo nên một nét chấm phá của mùa thu. Hãy thử chụp nhiều bố cục của nhiều chủ thể chụp khác nhau từ một phối cảnh rộng lớn và tận hưởng khả năng tự do linh hoạt trong việc chụp hình những tán lá mùa thu rực rỡ.

Chụp ảnh sắc thu qua tán lá (21)
(1) Tiêu cự: 50 mm, f-stop: 2.8, Tốc độ chụp:1/8 giây.
Chụp ảnh sắc thu qua tán lá (22)
(2) Tiêu cự: 70 mm, f-stop: 7.1, Tốc độ chụp:1/160 giây.

(1) Hình ảnh những chiếc lá rơi bập bềnh trên vũng nước gần bước chân của bạn báo hiệu mùa thu sắp đi qua. Tán lá mùa thu không chỉ đơn giản là những khóm cây khoác trên mình tấm áo choàng ánh màu đỏ thẫm. Cho dù thời kỳ huy hoàng của những tán lá thu rực rỡ đã trôi qua, thì mùa thu vẫn còn hiện hữu ở khắp mọi nơi.
(2) Ngay cả những giọt nước nhỏ lấp lánh đọng lại trên những phiến lá rơi cũng khơi gợi cảm giác về một mùa thu man mác. 
Chụp ảnh sắc thu qua tán lá (23)
Tiêu cự: 35 mm, f-stop: 10.0, Tốc độ chụp:1/15 giây.

Ao, hồ, sông, suối vốn là những trợ thủ tích cực góp phần làm nổi bật những tán lá mùa thu đôi khi là trở thành nhân vật chính thể hiện trong những bức ảnh đã chụp. Hãy chú ý tới cách mà những tán cây rực rỡ sắc màu phản chiếu trên mặt nước.

 

Sử dụng ống kính zoom có độ phóng đại cao

Ống kính zoom có độ phóng đại cao khá hữu dụng khi chụp hình những tán lá mùa thu. Bạn có thể sử dụng một ống kính để ghi lại mọi thứ từ các góc ngắm rộng tới các góc chụp tele, mang lại một loạt cách thể hiện khác nhau mà không cần phải thay ống kính. Ống kính zoom có độ phóng đại cao đặc biệt có giá trị khi bạn cần duy trì mức tải càng nhẹ càng tốt cho những chuyến đi xa, những lần đi bộ xuyên rừng hay đi leo núi.

Chụp ảnh sắc thu qua tán lá (24)
Tiêu cự: 250 mm, f-stop: 6.3, Tốc độ chụp:1/125 giây.
Chụp ảnh sắc thu qua tán lá (25)
Tiêu cự: 47 mm, f-stop: 8.0, Tốc độ chụp:1/80 giây.
  Ống kính zoom có độ phóng đại cao này dành cho máy ảnh kỹ thuật số kiểu ống kính rời cho định dạng APS-C mở rộng từ cài đặt góc rộng 27mm tới chụp tele 375mm (tương đương 35 mm). Sử dụng hai thấu kính phi cầu và hai thấu kính ED (tán sắc cực thấp), ống kính này cung cấp khả năng khắc phục quang sai tuyệt vời. Bạn có thể có được những bức ảnh chất lượng cao trong toàn bộ phạm vi zoom. Ống kính này cũng có độ phóng đại tối đa 0,29x cho khả năng chụp ảnh macro mạnh mẽ. Để có khả năng linh hoạt hơn, ống kính có kèm theo chức năng khóa zoom nhằm tránh tình trạng ống kính tự mở rộng ra. Màng chắn tròn tạo ra hiệu ứng mờ hấp dẫn cho các khu vực nằm ngoài vùng lấy nét và tính năng lấy nét bên trong mang lại khả năng lấy nét tự động mượt mà.

  Ống kính zoom E-Mount có độ phóng đại cao này có mức zoom quang học 11x cung cấp phạm vi chụp rộng từ góc rộng 27mm tới tele 300mm (tương đương 35 mm). Thân ống kính gọn, nhẹ là một lựa chọn lý tưởng khi đi du lịch. Ống kính có chức năng chống rung quang học tích hợp giúp giảm hiệu ứng rung máy ảnh ngay cả khi chụp tele. Ống kính còn được trang bị chức năng lấy nét tự động AF mượt mà, êm ái. Lớp vỏ ngoài làm bằng chất liệu có chất lượng cao, màu đen mang lại cho ống kính vẻ ngoài sang trọng.

Nguồn tin: SONY

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TOP NEWS
TOP VIDEO
tranh tạo động lực
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,508
  • Tháng hiện tại83,009
  • Tổng lượt truy cập6,233,360
Đối tác
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây