.

Classic Portrait – Chân dung cổ điển là gì?

Thứ sáu - 02/02/2018 08:51
Classic Portrait (2)

Những gì được viết dưới đây là đoạn dịch trong 1 quyển sách mà anh nhiếp ảnh gia Danny Bach ưa thích, và dĩ nhiên, cũng là người dịch. Xin phép được đăng lại cho mọi người và chính bản thân mình cùng xem. Cám ơn anh.
 
Classic Portrait (1)

“Hai chữ “Cổ điển” thường gợi lên cho con người ta nhiều câu hỏi: – Chân dung cổ điển là gì? – Tại sao có những ảnh chân dung được coi là cổ điển còn những ảnh khác thì không? – Có phải chân dung cổ điển mới được coi là nghệ thuật?
 
Classic Portrait (5)
 
Classic Portrait (12)
 

“Cổ điển” gợi ý đến sự vượt thời gian (timelessness). Có 5 yếu tố tạo lên sự khác biệt giữa một bức hình chân dung bình thường và một bức hình có giá trị vượt thời gian:

1. Thiết kế (Design): Thiết kế là khái niệm (concept) và ý tưởng của bạn về Nơi mà bức chân dung sẽ được thực hiện, Không gian được sử dụng làm hậu cảnh, Đạo cụ mà bạn sẽ dùng để thể hiện cái phong cách sống hay sở thích của người được chụp. Bố cục cũng là một phần thuộc thiết kế. Nó là cách mà bạn sẽ sắp xếp chủ thể với các yếu tố trong khung hình để tạo lên một tuyên bố trực quan (visual statement) về chủ thể mà bạn muốn truyền tải.
 

Classic Portrait (6)
 
Classic Portrait (14)

 2. Tạo dáng (Pose): Cách tạo dáng ra sao, với lý do gì và ở đâu là sự thể hiện cách bạn xem xét đặt nhân vật trong bối cảnh đã được bạn chọn từ trước.
 
Classic Portrait (3)
 
Classic Portrait (7)

 3. Sự hoà quyện của màu sắc (Color Harmony): Đây là sự hoà quyện màu sắc của của phục trang, cảnh trí, đạo cụ, hậu cảnh làm sao cho bức chân dung trở nên hài hoà.
 
Classic Portrait (11)
 
Classic Portrait (4)

 4. Biểu cảm (Expression): Một bức chân dung dù cầu kỳ đến đâu cũng thất bại nếu thiếu một biểu cảm tốt. Biểu cảm của chủ thể phải thể hiện được trạng thái tâm lý HOẶC phần tính cách của người đó mà bạn muốn thể hiện.
 
Classic Portrait (10)
 
Classic Portrait (13)

   5. Ánh sáng (Lighting): Nếu ánh sáng được dùng đúng cách và nghệ thuật, một chân dung tốt sẽ trở thành phi thường.
 
Classic Portrait (9)
 
Classic Portrait (8)
 

Như vậy chân dung cổ điển (classic portrait) có phải là một tác phẩm nghệ thuật? – Thực ra có nhiều cách để định nghĩa nghệ thuật, và cũng như cái đẹp, mỗi người sẽ nhìn nhận nghệ thuật và đánh giá nó một cách khác nhau. Nhưng đã là một tác phẩm nghệ thuật thì giá trị của nó phải luôn đứng vững trước thử thách của thời gianI would say a fine portrait is definitely a work of art.

(William S McIntosh, Classic Portrait Photography)

Người dịch: Danny Bach

Nguồn tin: Danny Bach

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TOP NEWS
TOP VIDEO
tranh tạo động lực
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay1,359
  • Tháng hiện tại47,369
  • Tổng lượt truy cập5,907,298
Đối tác
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây