.

THỦ THUẬT BẤM MÁY | BÀI HỌC 13: Chụp những bức ảnh tiệc tùng đẹp mắt

Thứ sáu - 04/08/2017 08:34
Chụp những bức ảnh tiệc tùng đẹp mắt (1)
 

Sẽ rất khó để có thể chụp ảnh đẹp với những bữa tiệc trong nhà và trong môi trường mờ tối nếu bạn không có đủ ánh sáng. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số kỹ năng giúp bạn nắm bắt và thể hiện được những gì bạn nhìn thấy.

 

Chụp những gì bạn nhìn thấy

Khi chụp ảnh trong nhà với điều kiện ánh sáng yếu, việc sử dụng đèn flash tích hợp của máy ảnh sẽ giúp tránh tình trạng nhòe mờ ảnh. Tuy nhiên, khi ánh sáng từ đèn flash chiếu trực tiếp vào chủ thể thì sẽ tạo nên hiện tượng các cảnh vật xung quanh bị tối đi khiến cho ảnh chụp không được tự nhiên như hình minh họa dưới đây.

Chụp những bức ảnh tiệc tùng đẹp mắt (2)
Được chiếu sáng với đèn flash
Chụp những bức ảnh tiệc tùng đẹp mắt (3)
Không được chiếu sáng với đèn flash

Trước tiên, bạn hãy thử chụp ảnh mà không dùng đèn flash tích hợp. Bắt đầu bằng việc chọn [Anti Motion Blur]* (Chống nhòe do chuyển động) trong mục Lựa chọn cảnh. Trong chế độ Anti Motion Blur (Chống nhòe do chuyển động), máy ảnh sẽ chụp liên tục sáu ảnh mỗi lần bấm chụp và những bức ảnh này sẽ được đặt chồng lên nhau để giảm nhiễu cho ảnh. Bạn có thể chụp được các vùng ảnh ít bị nhiễu hơn (so với việc chụp ảnh với chế độ Intelligent Auto (Tự động thông minh)) và thiết lập độ nhạy sáng cao cùng tốc độ chụp nhanh. Ngoài ra, các chủ thể chuyển động và cảnh nền sẽ được nhận diện và đặt chồng lên nhau, vì vậy bạn có thể chụp ảnh trong khi vẫn kiểm soát được tình trạng rung máy ảnh và nhòe mờ chủ thể.

* Tùy vào loại máy ảnh đang sử dụng mà bạn có thể tìm thấy mục này ở một vị trí khác ngoài phần Lựa chọn cảnh.

Chụp những bức ảnh tiệc tùng đẹp mắt (4)
Chụp một ảnh (chủ thể chụp bị nhòe mờ)
Chụp những bức ảnh tiệc tùng đẹp mắt (5)
Chế độ Anti Motion Blur (Chống nhòe khi chuyển động)

Tuy nhiên chế độ Anti Motion Blur (Chống nhòe khi chuyển động) là chế độ chụp tự động, nên bạn không thể thiết lập tông màu và độ sáng, các mục này sẽ được giải thích ở phần sau. Để thay đổi các thuộc tính này bằng cách dùng các chức năng cân bằng trắng và bù sáng, hãy chụp trong chế độ A. Khi chụp trong chế độ A, hãy mở khẩu độ càng nhiều càng tốt. Nếu vẫn thấy tình trạng nhòe mờ, hãy thử chụp và tăng độ nhạy sáng theo cách thủ công.

Phần trên giải thích cho bạn cách chụp ảnh không dùng đèn flash. Nếu vẫn thấy tình trạng nhòe mờ khi sử dụng kỹ thuật này, hãy dùng đèn flash. Đổi sang chế độ P khi bạn thực hiện thao tác này, để bạn có thể thay đổi tông màu và độ sáng, những mục này sẽ được giải thích ở phần sau.

 

Điều chỉnh tông màu

Tông màu là thuộc tính quan trọng khi chụp những gì bạn nhìn thấy và bạn có thể điều chỉnh tông màu bằng chức năng cân bằng trắng. Trước tiên, hãy thử chụp ảnh với cài đặt cân bằng trắng [AWB]. Với cài đặt AWB, máy ảnh sẽ tự động điều chỉnh tông màu theo cảnh chụp, nhưng đôi khi tông màu mà cài đặt AWB xác định lại không trùng khớp với những gì mà mắt thường nhìn thấy. Nếu điều này xảy ra, hãy tinh chỉnh cân bằng trắng. Khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng ấm, hãy thử điều chỉnh cân bằng trắng về sắc vàng (A) để có thể nắm bắt và thể hiện được màu sắc ấm áp mà bạn đã nhìn thấy.

Chụp những bức ảnh tiệc tùng đẹp mắt (6)
Hình ảnh trông xanh hơn so với mắt thường nhìn thấy
Chụp những bức ảnh tiệc tùng đẹp mắt (7)
Cân bằng trắng được chỉnh về sắc vàngKhi chủ thể không được lấy nét

Máy ảnh có chức năng tự động lấy nét (AF) để tự động lấy nét chủ thể chụp, nhưng AF có thể không phải là lựa chọn lý tưởng trong các cảnh chụp mờ tối và thiếu sáng. Trong trường hợp này, bạn có thể thử một trong những giải pháp sau:
 

Khóa AF

AF giúp bạn dễ dàng lấy nét các vật thể sáng hoặc có độ tương phản cao. Vì vậy, khi bạn không lấy nét được chủ thể muốn chụp, hãy tìm vật thể sáng hơn, chẳng hạn như đồ ăn hay một vật thể được chiếu sáng trực tiếp. Vấn đề mấu chốt ở đây là tìm ra vật thể có cùng khoảng cách tính từ máy ảnh đến chủ thể bạn muốn chụp.
Khi đã tìm ra vị trí sáng, hãy hướng máy ảnh tới vị trí đó, điều chỉnh AF, hướng máy ảnh một lần nữa tới chủ thể bạn muốn chụp trong khi vẫn giữ nguyên mức AF, tạo bố cục cho bức ảnh và nhấn nút chụp để chụp ảnh.
Theo cài đặt mặc định, nhấn nửa chừng nút chụp sẽ kích hoạt tính năng AF, vì vậy hãy hướng máy ảnh tới một vị trí sáng, nhấn nửa chừng nút chụp, khi đã lấy được nét, hãy điều chỉnh bố cục cho bức ảnh trong khi vẫn nhấn nửa chừng nút chụp.
 

Lấy nét bằng tay (MF)

Một kỹ thuật khác đó là sử dụng tính năng lấy nét bằng tay (MF) để lấy nét chủ thể bạn muốn chụp. Khi chọn tính năng [MF], bạn có thể chỉnh lấy nét bằng tay bằng cách xoay vòng lấy nét trên ống kính.
Tuy nhiên, bạn cần có thời gian để luyện tập và làm quen với cài đặt máy ảnh và điều chỉnh lấy nét bằng tay MF. Nếu bạn quan tâm tới việc chụp ảnh với tính năng lấy nét bằng tay MF, hãy thử MF trước.
Ngoài ra mỗi model máy ảnh có cách chuyển đổi giữa AF và MF khác nhau. Xem Sổ tay hay Tài hiệu hướng dẫn sử dụng để biết thêm chi tiết.

 

 
 

Sử dụng đèn Flash gắn ngoài

Chúng tôi đã giới thiệu với bạn một số kỹ thuật chụp ảnh không sử dụng đèn flash, tuy nhiên bạn vẫn có thể chụp được những bức ảnh đẹp hơn mà vẫn chuyển tải được đầy đủ cảm xúc chân thực của cảnh chụp với kỹ thuật chụp ảnh dội sáng bằng đèn flash khi dùng đèn flash gắn ngoài.
Chụp ảnh dội sáng bằng đèn flash là kỹ thuật chiếu sáng chủ thể bằng ánh sáng gián tiếp được phản xạ từ trần hoặc tường nhà. Ánh sáng được phân tán nhẹ, tạo nên hình ảnh tự nhiên hơn bằng cách giảm hiện tượng đổ bóng và chói sáng trên gương mặt thường xuất hiện khi bạn dùng đèn flash tích hợp để chiếu sáng trực tiếp chủ thể.

Chụp những bức ảnh tiệc tùng đẹp mắt (8)
Chiếu sáng trực tiếp trên khuôn mặt bằng đèn flash
Chụp những bức ảnh tiệc tùng đẹp mắt (9)
Chụp ảnh dội sáng bằng đèn flash với đèn flash gắn ngoài

Chụp những bức ảnh tiệc tùng đẹp mắt (10)
HVL-F43M
Đèn flash công suất cao nhỏ gọn và hỗ trợ chụp ảnh dội sáng bằng đèn flash cho việc chụp ảnh theo phương dọc

Chụp những bức ảnh tiệc tùng đẹp mắt (11)
HVL-F32M
Đèn flash sáng và nhỏ gọn với ánh sáng LED hỗ trợ quay phim
* Khả năng sử dụng đèn flash gắn ngoài có sẵn sẽ khác nhau tùy vào model máy ảnh được sử dụng. Hãy kiểm tra sự tương thích giữa đèn flash gắn ngoài và model máy ảnh của bạn trước khi mua thiết bị.

Nguồn tin: SONY

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TOP NEWS
TOP VIDEO
tranh tạo động lực
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập40
  • Hôm nay1,654
  • Tháng hiện tại83,155
  • Tổng lượt truy cập6,233,506
Đối tác
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây