.

Nikon D2XS

Thứ tư - 21/06/2017 10:06
 • Ngày ra mắt: Ngày 1 tháng 6 năm 2006
 • Mức giá: 4.200 USD ( lúc ra mắt )
 • Cảm biến: Crop ( DX sensor / APS-C )
 • Phân khúc: Professional  ( Entry-level ► Upper-entry-level ► Midrange ► High-end ► Professional )
 • Cấu hình chi tiết:
Hãng sản xuất Nikon Inc
Độ lớn màn hình LCD(inch) 2.5 inch
Megapixel (Số điểm ảnh hiệu dụng) 12.2 Megapixel
Kích thước cảm biến (Sensor size) APS-C (23.7 x 15.7 mm)
Bộ cảm biến hình ảnh (Image Sensor) CMOS
Độ nhạy sáng (ISO) 100 - 800 in 1, 1/2 or 1/3 EV steps (up to 3200 as boost)
Độ phân giải ảnh lớn nhất 5120×4096
Tốc độ chụp (Shutter Speed) 1/8000 sec
Lấy nét tự động (Auto Focus)
Định dạng File ảnh (File format) • JPG
• RAW
Chuẩn giao tiếp • USB
Loại pin sử dụng • Lithium-Ion (Li-Ion)
Cable kèm theo • Cable USB
• Cable TV Out
• Cable Audio Out
Loại thẻ nhớ • CompactFlash I (CF-I)
• CompactFlash II (CF-II)
Kích cỡ máy (Dimensions) 158 x 150 x 86 mm
Trọng lượng Camera 1070g
D2xs (2)
D2xs (4)
Máy Ảnh Nikon D2XS

 
 • Hình ảnh chi tiết:
 
D2xs (1)
 
D2xs (4)
 
D2xs (3)
 
D2xs (2)
 

  
 • Đánh giá:
D2Xs - máy chuyên tốt nhất
Là bản nâng cấp của chiếc D2X, Nikon D2Xs duy trì thiết kế hoàn hảo, không tỳ vết, cảm biến ảnh nhiều chấm hơn và bộ tính năng nâng cao giúp đạt tốc độ chụp hình như tên lửa và cho ảnh sắc nét, lộng lẫy.

Nikon thích nâng cấp sản phẩm lên hơn là ra phiên bản mới. Chẳng hạn, trước khi có D80 hãng đã có D70s là bản nâng cấp của D70; còn D2Xs là bản nâng cao của D2X với cảm biến ảnh 12,4 Megapixel. Bên cạnh việc cải thiện góc nhìn cho màn hình LCD, tăng tốc độ lấy nét tự động, tuổi thọ pin và các tính năng thứ yếu khác, Nikon còn thay đổi tốc độ cắt hình siêu tốc để máy tiện dụng hơn. Sản phẩm còn có thêm một chế độ chụp đen trắng bên cạnh chế độ Adobe RGB để làm phong phú các chế độ màu khác nhau, và thêm ba mức nhạy sáng giữa ISO 800 và chế độ Hi-1.

Dễ thấy D2Xs thuộc tầng máy ảnh chuyên nghiệp. Không những thế, như Canon EOS-1Ds Mark II, D2Xs còn cao cấp nhất trong nhánh máy ảnh SLR của Nikon. Và như vậy, nó hầu như là máy ảnh mơ ước của hầu hết người dùng nhưng có tầm giá không phải ai cũng với tới.
Tuy nhiên, điều chưa ưng ý ở D2Xs là kích thước cảm biến ảnh không trùng với phim 35 mm (tức không phải là loại full-frame). Điều này có nghĩa, như hầu hết máy ảnh D-SLR giá thấp hơn và tất cả máy ảnh Nikon D-SLR khác, D2Xs có hệ số nhân dải tiêu cự là 1,5x. Nó hữu ích khi chụp xa, vì tiêu cự xa nhất sẽ được nhân lên từ 200 lên 300 mm nhưng chụp góc rộng lại hạn chế vì tiêu cự 16mm của D2Xs chỉ tương đương 24mm trong máy khác. Canon EOS-1Ds Mark II và EOS 5D đều có cảm biến ảnh full-frame.

Nikon thanh minh rằng họ đã chuẩn hóa hệ số nhân 1,5x cho tất cả các máy ảnh D-SLR của hãng nhằm thống nhất ống kính, nhưng một số nhiếp ảnh gia khăng khăng không chấp nhận cảm biến nhỏ hơn loại full frame. Bạn sẽ phải quyết định xem cảm biến full-frame quan trọng thế nào với bạn khi tìm kiếm một máy ảnh hạng sang như D2Xs.

Thiết kế

Với vỏ hợp kim magie chịu thời tiết, Nikon D2Xs thừa hưởng thiết kế vốn khá hoàn mỹ của bậc tiền bối (D2X). Gờ nổi dốc đứng làm máy ảnh này trông lớn hơn các máy D-SLR trung bình. Với kích thước 15,7 x 15 x 8,6cm chưa kể ống kính và nặng 1,27 kg bao gồm cả pin và thẻ nhớ, rõ ràng nó không thuộc loại nhẹ dù nhẹ hơn EOS-1Ds Mark II tới 227g. Nhìn chung, D2Xs vẫn thoải mái để chụp bằng hai tay với gờ nổi bọc cao su êm ái. Lớp cao su này còn được bọc sâu vào các hõm giúp tăng cường độ bám chắc.

Các nút bấm và xoay được định vị hợp lý, thuận tiện, trong khi các nút nhạy cảm đều có khóa cơ khí để tránh các tác động không mong muốn. Ví dụ, với nút chỉnh diopt bạn cần đẩy trước khi xoay, hoặc các nút chụp và điều khiển menu cũng có chế độ khóa. Bạn dễ dàng thay đổi nhanh chóng các thông số mà không gặp khó khăn gì. Hệ thống ngắm sáng và lớn nên việc định khung hình và lấy nét chỉnh tay thú vị hơn rất nhiều.

Các thông tin cài đặt như tốc độ chớp sáng, khẩu độ mở, ISO, và cân bằng trắng đều được phân bổ trên 2 màn hình LCD: một là trên đỉnh máy và một là LCD 2,5" phía sau máy. Chiếc LCD phụ trên đỉnh để hiện thông tin ISO, cân bằng trắng, cỡ ảnh, chất lượng ảnh và có các nút bấm tương ứng phía dưới để điều chỉnh. Hệ thống này tác động nhanh hơn và trơn tru hơn một chút so với hệ thống tương đương trên Canon EOS-1Ds Mark II, khi truy cập vào một số tính năng như cài ISO. Để thay đổi tốc độ chớp sáng và khẩu độ mở, bạn cần dùng hai bánh xe cuốn phía trước và sau gờ nổi.

Tính năng

"Trái tim" của D2Xs là cảm biến CMOS với tổng cộng 12,84 Megapixel, mặc dù chỉ có 12,4 Megapixel được sử dụng để tạo hình. Như đã nói ở trên, cảm biến này có hệ số nhân tiêu cự 1,5x. Và hệ số này sẽ thành 2x nếu bạn chọn chế độ cắt hình nhanh (High-speed Crop) mới của máy, giúp cắt giảm phân giải ảnh xuống còn 6,8 Megapixel, nhưng nâng tốc độ chụp liên tiếp từ 5 hình lên 8 hình/giây. Cạnh đó, Nikon cũng hỗ trợ việc đo và phơi sáng chỉ dành riêng cho vùng ảnh được cắt.

Nikon còn trang bị mạch đo sáng kiểu ma trận 3D, 3D Color Matrix Metering II. Hệ thống này sử dụng một cảm biến 1.005 pixel, để so sánh thông tin đo sáng về khung cảnh với một cơ sở dữ liệu chuẩn giúp xác định việc phơi sáng thích hợp. D80 cũng có một hệ thống giám sát đo sáng tương tự nhưng cảm biến này có ít điểm ảnh hơn. Thử nghiệm hệ thống này thể hiện khá tốt thậm chí trong các tình huống phức tạp.  Còn hệ thống lấy nét tự động 11 vùng bao gồm một ma trận 9 cảm biến, và có tác dụng cả với chế độ High-speed Crop. Chức năng lấy nét tự động (AF) làm việc tốt cả ở dưới mức -1 EV, tức là việc canh nét sẽ thực hiện dễ dàng cả khi trời tối và tương phản cực thấp.

Như tất cả các máy ảnh D-SLR khác của hãng, Nikon nhấn mạnh mức nhạy sáng cao nhất của D2Xs bằng cụm từ "Hi". Tuy nhiên, lần này hãng thêm tới ba nấc nằm giữa ISO 800 và Hi-1, nên D2Xs bao gồm các chế độ: Hi-0.3, Hi-0.7, Hi-1 và Hi-2. Hi-1 tương đương ISO 1.600, còn Hi-2 coi như ISO 3.200. Hãng còn thêm nhiều lựa chọn cài đặt mức tối đa cho chế độ ISO tự động từ chức năng tùy chọn trong menu, cũng như tốc độ chớp sáng tối thiểu có thể được. Mức nhạy sáng tự động tối đa hạn chế ở ISO 200, ISO 400, hoặc ISO 800, còn tốc độ chớp sáng tối thiểu dao động từ 1 giây đến 1/250 giây.

D2Xs tương thích các hệ thống flash Nikon i-TTL và D-TTL. Do đó nó cho phép lắp ghép một loạt đèn flash như: SB-800 và SB-600, hay đèn R1C1 Close-Up Speedlight Commander cho các tay máy chuyên chụp macro.

Các fan của ảnh đen trắng sẽ đánh giá cao chế độ black-and-white mới. Các fan của phim màu sẽ hài lòng với cài đặt Tone Compensation, để bạn chỉnh ba đường cong tương phản, bắt chước các loại phim màu như Fuji Velvia hoặc Kodak Kodachrome. Như thông thường, Nikon gợi ý bạn mua phần mềm Camera Control Pro để chỉnh các đường cong tông màu như ý. Với 70 USD, đây không là khoản đáng kể so với giá máy gần 5.000 USD, nhưng chỉ tiếc là Nikon lại không thể xởi lởi miễn phí. Ngoài ra, hãng còn đề xuất bạn mua thêm phần mềm Capture NX giá 149 USD.

D2Xs bao gồm 42 chức năng tùy chọn. Không thể liệt kê ra nhưng số này đủ đáp ứng một lượng lớn các nhu cầu cài đặt vận hành máy. Và như vậy, chỉ riêng việc tìm hiểu các chế độ cài đặt tùy chọn cũng khiến bạn dành ra khá nhiều thời gian.

Thực thi

Hãng không đề xuất bộ kit chính thức, nên ống kính tạm sử dụng khi thử nghiệm là Nikkor 28-70mm f/2.8 D ED-IF AF-S. Phải nói rằng Nikon D2Xs thực thi nhanh như tên lửa. Nó chỉ cần 0,2 giây để khởi động và chụp bức đầu tiên. Với ảnh JPG chất lượng cao nhất, nó cần 0,63 giây cho mỗi bức, còn ảnh RAW và TIFF cũng chỉ 0,7 giây mỗi bức. Trễ mở cửa trập là 0,35 giây trong điều kiện sáng và 1,1 giây nơi sáng yếu.

Chụp liên tiếp với máy là 5,5 hình/giây với ảnh JPG chất lượng tốt 3 Megapixel, và tốc độ 3,1 hình/giây khi chụp ảnh JPG 12,4 Megapixel chất lượng Fine. Trong chế độ cắt hình nhanh, D2Xs đạt được tốc độ Nikon cam đoan. Nó cho ảnh JPG 6,8 Megapixel, chất lượng Fine ở tốc độ 8 hình/giây.

Hệ thống đo sáng làm việc tốt trong cả những điều kiện phơi sáng khó khăn như hậu cảnh hoặc các cảnh ánh sáng thay đổi thất thường. Cạnh đó chế độ lấy nét tự động AF cũng tác động cực nhanh. Nikon còn nâng cấp pin nạp lại mới EN-EL4a, với dung lượng lên tới 2.500 mAh, cho phép chụp thường xuyên trong hai ngày với hàng nghìn bức ảnh mới phải nạp lại. Nikon ước tính pin này cho phép chụp từ 1.150 đến 3.800 bức, tùy vào điều kiện khác nhau như ống kính sử dụng, chế độ chụp...

Chất lượng ảnh

Ảnh tạo ra bởi Nikon D2Xs thật lộng lẫy. Dưới điều kiện sáng hoàn hảo, ảnh sắc sảo với màu sắc chi tiết cao và dải động rộng. Cân bằng trắng tự động hơi ngả vàng trong ánh đèn dây tóc, và cài đặt chế độ tungsten màu sắc trung tính hơn hẳn, nhưng cân bằng trắng thủ công mới đạt độ trung tính cao nhất.

Nhiễu không tồn tại cả ở ISO 400, và thậm chí ở ISO 800 cũng rất ít nên không làm giảm độ nét của hình ảnh. Đến ISO Hi-1, bạn cũng chỉ thấy độ nét thuyên giảm không đáng kể còn tính chi tiết của màu tối giảm đi một chút. Ở ISO cao nhất, Hi-2, tính chi tiết giảm đáng kể, nhiễu trở nên rõ ràng, làm suy giảm toàn diện chất lượng ảnh. Tuy nhiên, bạn chỉ xấu hổ khi cài Hi-2 cho các khổ ảnh in lớn, còn với các cỡ nhỏ vẫn là lựa chọn tin cậy cho điều kiện cực tối. Hi-1 là lựa chọn tốt hơn cho mọi cỡ ảnh trong điều kiện sáng yếu. Ảnh RAW hoặc TIFF với các mức ISO cao hơn tính chi tiết chỉ giảm đi một chút.
Nhìn chung, Nikon D2Xs là một máy ảnh đáng kính nể. Nó thực thi siêu tốc, với các công cụ hỗ trợ mạnh mẽ nên dễ dàng vượt qua những tình huống thử thách khó khăn nhất. Bạn sẽ rất khó tìm thấy một máy ảnh "Pro" hàng khủng tiện dụng như vậy. Máy ảnh 8 chấm EOS-1D Mark II N có thể chụp liên tiếp ở tốc độ 8,5 hình/giây, nhưng không thể đạt độ phân giải 12 Megapixel. Tuy nhiên, máy ảnh đầu bảng của Canon giữ chân các "phó nháy" cầu toàn nhờ tốc độ chụp liên tiếp ở phân giải tối đa cao hơn và quan trọng hơn là cảm biến full-frame. Còn với các fan của Nikon, bạn sẽ không thể tìm thấy chiếc nào tốt hơn D2Xs.

Ưu: Chất lượng ảnh đầu bảng, thiết kế thân máy chuyên nghiệp, nhiễu cực thấp ở ISO cao.
Nhược: Giá cao, thân máy khá lớn và nặng, cảm biến không phải loại full frame.
Điểm đánh giá: 8,8/10.


* Lưu ý: 
Những thông tin ở trên chỉ mang tính tham khảo vì nó có thể chỉ đúng ở thời điểm ra mắt. Nếu bạn phát hiện thông thông tin sai xin hãy comment vào bên dưới để chúng tôi điều chỉnh thông tin chính xác nhất. Xin trân trọng cảm ơn bạn!

 

Nguồn tin: Tổng hợp

 Từ khóa: Nikon D2XS

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TOP NEWS
TOP VIDEO
tranh tạo động lực
THỐNG KÊ
 • Đang truy cập8
 • Hôm nay1,614
 • Tháng hiện tại83,115
 • Tổng lượt truy cập6,233,466
Đối tác
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây