.

5 nhà nhiếp ảnh, NSNA Việt Nam được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước đợt 5, năm 2016

Thứ hai - 22/05/2017 08:07
Sáng 20/5/2017, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Lễ Trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2016 đã được tiến hành trang trọng với sự có mặt của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các tác giả, thân nhân các tác giả và đông đảo báo giới.
 
5 nhà nhiếp ảnh, NSNA Việt Nam được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước đợt 5, năm 2016 NHIẾP ẢNH 365 (3)
Hội NSNAVN trân trọng chào mừng và chia vui cùng các tác giả vinh dự nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2016

Tham dự và phát biểu tại Lễ Trao tặng giải thưởng ngày hôm nay, đồng chí Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã nhấn mạnh: “Nền văn học, nghệ thuật nước nhà đã kế thừa và phát huy chủ nghĩa yêu nước và nhân văn, gắn bó sâu sắc với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, là vũ khí sắc bén trên mặt trận văn hóa, tư tưởng, nỗ lực phản ánh chân thật cuộc đấu tranh cách mạng và lao động sáng tạo của nhân dân, góp phần quan trọng vào thắng lợi vĩ đại của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đội ngũ văn nghệ sỹ được hình thành, tôi luyện và phát triển trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc, là lực lượng tin cậy, trung thành của Đảng, Tổ quốc và nhân dân, có lòng yêu nước nồng nàn, tự hào dân tộc, tâm huyết với nghề nghiệp, có nhiều cống hiến tạo nên nền văn học, nghệ thuật cách mạng của dân tộc trong thời kỳ mới, xứng đáng với danh hiệu cao quý người nghệ sĩ-chiến sĩ”; Đồng thời khẳng định: "Đảng, Nhà nước và nhân dân ta ghi nhận, đánh giá cao tinh thần lao động sáng tạo, cống hiến của các thế hệ văn nghệ sỹ, những người đã góp phần củng cố, chấn hưng và làm vinh quang nền văn học, nghệ thuật cách mạng thời gian qua”. 
 
5 nhà nhiếp ảnh, NSNA Việt Nam được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước đợt 5, năm 2016 NHIẾP ẢNH 365 (2)
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi lễ trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT đợt 5, năm 2016 (Theo Phương Nhung - Báo Điện tử Dân trí http://dantri.com.vn)

 

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Bộ VHTT&DL, Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật Việt Nam và các bộ, ban, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm, động viên, khích lệ đội ngũ văn nghệ sỹ nước nhà phát huy tài năng, năng lực sáng tạo, quảng bá văn học, nghệ thuật với ý thức đầy đủ về trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của mình, đi cùng với việc chăm lo phát hiện, bồi dưỡng, trân trọng và phát huy các tài năng văn học, nghệ thuật; tôn vinh các văn nghệ sỹ trên cơ sở cống hiến của họ đối với đất nước.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Bộ VHTT&DL phối hợp với các ban, bộ, ngành chức năng để nghiên cứu, đề xuất xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học, nghệ thuật đối với các văn nghệ sĩ xứng đáng nhưng chưa được vinh danh.

Quá trình xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm nay chia làm hai đợt với 18 tác giả được giải thưởng Hồ Chí Minh, 95 tác giả được giải thưởng Nhà nước.

Chuyên ngành Nhiếp ảnh vinh dự có 01 tác giả được Giải thưởng Hồ Chí Minh và 04 tác giả được Giải thưởng Nhà nước gồm:

 

I. Giải thưởng Hồ Chí Minh:

Tác giả Lương Nghĩa Dũng - nguyên phóng viên phòng Thông tấn Quân sự - Thông tấn xã Việt Nam, làm nhiệm vụ tại các chiến trường phía Nam, là Liệt sĩ, hy sinh tại chiến trường Hải Lăng - Quảng Trị năm 1972. Ông đã được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật, chuyên ngành Nhiếp ảnh năm 2006. Trong đợt xét tặng lần này, tác giả đã được 3 cấp Hội đồng thẩm định, nhất trí đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Các tác phẩm của ông có giá trị tư liệu, lịch sử rất cao, nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật rất xuất sắc.

Có thể nói, tác giả Lương Nghĩa Dũng là một trong những nhà nhiếp ảnh xuất sắc nhất của Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh. Ông đã trực tiếp tham gia các trận đánh như một người lính để ghi lại những hình ảnh chân thực, sinh động nhất về cuộc chiến đấu của quân và dân ta. Cũng chính vì lý do đó, tác giả đã hy sinh ngay tại mặt trận.
 

II. Giải thưởng Nhà nước:

1. Tác giả Lâm Tấn Tài  (sinh năm 1935, đã mất) - nguyên phóng viên chiến trường miền Nam thuộc Thông tấn xã Giải phóng. Ông đã tham gia tác nghiệp tại nhiều mặt trận như Đường Trường Sơn, Sài Gòn, Chiến dịch Hồ Chí Minh... Các tác phẩm của ông được 3 cấp Hội đồng thẩm định, đánh giá có giá trị cao về nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật, có tính tư liệu, lịch sử quý về một giai đoạn đấu tranh giải phóng dân tộc, có tác dụng tốt trong giáo dục, xây dựng con người mới...  Trong quá trình tác nghiệp tại chiến trường, ông đã bị thương và mất một mắt. Sau khi chữa trị, ông tiếp tục xin ở lại chiến trường làm nhiệm vụ phóng viên ảnh của mình. 

Sau hòa bình lập lại, ông tham gia vào các hoạt động của nhiếp ảnh, là người có nhiều đóng góp cho sự nghiệp Nhiếp ảnh Việt Nam. Ông nguyên là Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh.

2. Tác giả Hứa Thanh Kiểm (80 tuổi) - là người dân tộc Tày, nguyên phóng viên phòng Thông tấn Quân sự - Thông tấn xã Việt Nam. Ông được Tổng Cục Chính trị - Quân đội Nhân dân Việt Nam cử sang Thông tấn xã tham gia các mũi nhọn trực tiếp tác nghiệp tại các chiến trường.

Cụm tác phẩm lần này được sáng tác trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước chủ đề về “Đường Trường Sơn”, đã được 3 cấp Hội đồng thẩm định, đánh giá có giá trị cao về nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật, có tính tư liệu, lịch sử quý về một giai đoạn đấu tranh giải phóng dân tộc...

3. Tác giả Mầu Hoàng Thiết (88 tuổi) - nguyên phóng viên nhiếp ảnh báo Tiền Phong. Ông là Việt kiều Thái Lan tự nguyện về nước tham gia các hoạt động báo chí, nhiếp ảnh.

Cụm tác phẩm “Hậu phương thời chiến” của ông được chụp tại miền Bắc thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Các bức ảnh có tính nhân văn rất cao về các hoạt động của nhân dân miền Bắc trong cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất, ngay tại những thời điểm ác liệt nhất của cuộc chiến đấu. Cụm tác phẩm lần này đã được 3 cấp Hội đồng thẩm định, đánh giá có giá trị cao về nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật, có tính tư liệu, lịch sử quý về một giai đoạn đấu tranh giải phóng dân tộc của đất nước. 

4. Tác giả Nguyễn Hữu Cấy (86 tuổi) - nguyên phóng viên ảnh Nhà Xuất bản Văn hóa Thông tin - thuộc Bộ Văn hóa. Ông hoạt động nhiếp ảnh tại miền Bắc Xã hội Chủ nghĩa.

Cụm tác phẩm của ông về “Lễ tang Chủ tịch Hồ Chí Minh” có tính tư liệu lịch sử rất cao, ghi lại những hình ảnh xúc động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước (Tổng Bí thư Lê Duẩn, Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp...), nhân dân Thủ đô và cả nước đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Cụm tác phẩm lần này đã được 3 cấp Hội đồng thẩm định, đánh giá có giá trị cao về nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật, có tính tư liệu, lịch sử quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh, có tác dụng giáo dục truyền thống, xây dựng con người mới. Có sức sống lâu bền trong đời sống văn hóa, nghệ thuật cho đến hiện nay.

Đây là 05 tác giả nhiếp ảnh tiêu biểu tiếp theo trong suốt thời kỳ chiến tranh của dân tộc, xứng đáng được Đảng và Nhà nước xét tặng giải thưởng cao quý về Văn học Nghệ thuật năm 2016.

Tại buổi lễ ngày hôm nay, bên cạnh 03 tác giả trực tiếp đến nhận giải thưởng, còn có thân nhân của 02 tác giả (đã mất) cũng đã đến để nhận trao tặng danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước, ghi nhận những đóng góp xứng đáng của các tác giả vào nền Văn học Nghệ thuật nước nhà trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cũng đã tổ chức chào mừng và chia vui cùng các tác giả, thân nhân gia đình các tác giả ngay sau buổi lễ.

 

Dưới đây là một số hình ảnh xúc động trong buổi lễ đón ngày hôm nay. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc:
 

5 nhà nhiếp ảnh, NSNA Việt Nam được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước đợt 5, năm 2016 NHIẾP ẢNH 365 (1)
Chủ tịch Hội NSNAVN Vũ Quốc Khánh gặp gỡ và chia vui cùng tác giả Hứa Kiểm nhân dịp ông được nhận Giải thưởng Nhà nước về VHNT
5 nhà nhiếp ảnh, NSNA Việt Nam được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước đợt 5, năm 2016 NHIẾP ẢNH 365 (3)
Hội NSNAVN trân trọng chúc mừng và chia vui cùng các tác giả, thân nhân các tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT đợt 5, năm 2016 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
 
5 nhà nhiếp ảnh, NSNA Việt Nam được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước đợt 5, năm 2016 NHIẾP ẢNH 365 (4)
Lãnh đạo Hội NSNAVN tặng hoa cho vợ và con gái Liệt sĩ Lương Nghĩa Dũng tại buổi gặp mặt
 
5 nhà nhiếp ảnh, NSNA Việt Nam được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước đợt 5, năm 2016 NHIẾP ẢNH 365 (6)
Lãnh đạo Hội NSNAVN tặng hoa chúc mừng và chia sẻ niềm vui cùng vợ chồng tác giả Mầu Hoàng Thiết tại buổi gặp mặt 
5 nhà nhiếp ảnh, NSNA Việt Nam được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước đợt 5, năm 2016 NHIẾP ẢNH 365 (5)
Lãnh đạo Hội NSNAVN tặng hoa và chia vui cùng tác giả Hứa Kiểm nhân dịp ông vinh dự được tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT đợt 5, năm 2016
 
5 nhà nhiếp ảnh, NSNA Việt Nam được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước đợt 5, năm 2016 NHIẾP ẢNH 365 (7)
Lãnh đạo Hội NSNAVN tặng hoa chúc mừng vợ chồng tác giả Hữu Cấy trong buổi gặp mặt
 
5 nhà nhiếp ảnh, NSNA Việt Nam được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước đợt 5, năm 2016 NHIẾP ẢNH 365 (8)
Gia đình Liệt sĩ Lương Nghĩa Dũng xúc động gửi tặng lẵng hoa cảm ơn đến Hội NSNAVN
 
5 nhà nhiếp ảnh, NSNA Việt Nam được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước đợt 5, năm 2016 NHIẾP ẢNH 365 (9)
Chủ tịch Hội NSNAVN phát biểu và tỏ lòng tri ân đến những thế hệ nghệ sĩ đi trước, đồng thời chia vui cùng các tác giả nhân ngày gặp mặt 
 
5 nhà nhiếp ảnh, NSNA Việt Nam được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước đợt 5, năm 2016 NHIẾP ẢNH 365 (10)
Tác giả Hữu Cấy chia sẻ nỗi xúc động trước những quan tâm của Hội NSNAVN đến thế hệ cao tuổi, đồng thời nhắc nhớ, tri ân những đồng nghiệp, những người bạn đã hy sinh anh dũng trong thời kỳ chiến tranh
 
5 nhà nhiếp ảnh, NSNA Việt Nam được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước đợt 5, năm 2016 NHIẾP ẢNH 365 (11)
Con gái Liệt sĩ Lương Nghĩa Dũng xúc động nói lời cảm ơn đến các thế hệ lãnh đạo Hội NSNAVN đã luôn nhớ đến Liệt sĩ dù ông đã hy sinh gần 50 năm qua... 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TOP NEWS
TOP VIDEO
tranh tạo động lực
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay1,516
  • Tháng hiện tại47,526
  • Tổng lượt truy cập5,907,455
Đối tác
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây